3 nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính vô vùng nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, bệnh viêm gan cấp tính đang có chiều hướng tăng rất nhanh về số lượng. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nhé.

Mắc bệnh do nhiễm ký sinh trùng, virus
Mắc bệnh do nhiễm ký sinh trùng, virus

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan cấp tính là: Viêm gan do nhiễm độc, nhiễm khuẩn và viêm gan tự miễn, cụ thể:

Mắc bệnh do nhiễm ký sinh trùng, virus

 Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người tử vong do bị nhiễm viêm gan do virus. Những loại virus có thể gây bệnh viêm gan cấp như virus viêm gan A, C, D, E và một số những loại virus khác như virus herper, virus rubella, virus quai bị…

 Trong số những loại virus gây ra bệnh viêm gan cấp tính thì có virus viêm gan A và viêm gan E được truyền qua đường tiêu hóa, số còn lại truyền qua đường máu. Đặc biệt, nếu nhiễm bệnh là do các loại siêu vi viêm gan B, C, D, G thì nguy cơ diễn tiến thành viêm gan mãn tình và biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng như bệnh ung thư gan, xơ gan, suy gan… vô cùng nguy hiểm.

Mắc bệnh viêm gan do nhiễm ký sinh trùng

 Ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum gây ra bệnh sốt rét trong thời gian ủ bệnh trong cơ thể người có thời gian sống ký sinh tại gan và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính.

Mắc bệnh viêm gan do nhiễm ký sinh trùng
Mắc bệnh viêm gan do nhiễm ký sinh trùng

Trong trường hợp này, gan thường sưng to hơn bình thường và bị tổn thương, nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh sau khoảng 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể biến chứng nặng hơn nếu hiệu quả điều trị không được như mong muốn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính nữa là do amip. Trong trường hợp này, người bệnh thường có triệu chứng sốt cao, rét run kèm theo các triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, hạ sườn bên phải bị đau.

Bị mắc bệnh viêm gan do nhiễm độc

Thường xuyên sử dụng đồ ăn, đồ uống có chứa cồn và các chất kích thích sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử, lâu dần sẽ gây ra tình trạng viêm gan. Khi mắc bệnh do nguyên nhân này gây ra thì người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: Buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt cao, da vàng, có biểu hiện của rối loạn tâm thần.

Để phòng tránh bệnh viêm gan cấp do nguyên nhân này gây ra, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mọi người nên hạn chế thói quen uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

Bị mắc bệnh viêm gan do nhiễm độc
Bị mắc bệnh viêm gan do nhiễm độc

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính còn là do bị nhiễm độc thuốc. Nếu người bệnh bị mắc một căn bệnh nào đó và sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài, loại thuốc đó lại có chứa các thành phần có hại cho gan thì khi người bệnh sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh viêm gan cấp là rất cao. Nhiễm độc thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính ở rất nhiều người. Tìm hiểu và biết được những nguyên nhân này sẽ giúp bạn đọc phòng tránh căn bệnh này hiệu quả hơn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới