5 món ăn bài thuốc YHCT chữa bệnh từ cá chép

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cá chép không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà một số món ăn bài thuốc Y học cổ truyền từ cá chép còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu nghiệm.

5 món ăn bài thuốc YHCT chữa bệnh từ cá chép

5 món ăn bài thuốc YHCT chữa bệnh từ cá chép

Công dụng của loài cá chép trong y học cổ truyền

Các tài liệu y học cổ truyền có ghi chép, cá chép vị ngọt, tính bình có công dụng tiêu thũng, kiện tỳ, an thai. Mật cá chép là vị thuốc có vị đắng, tính mát, không độc, có tác dụng thông ứ, làm sáng mắt.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các nhà khoa học hiện đại cũng đã chứng minh cá là thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với những người bệnh tim mạch, cao huyết áp, dư thừa cân nặng. Cá là thực phẩn giàu vitamin D, tạo điều kiện cho việc hấp thu canxi của cơ thể. Bên cạnh đó, cá còn là thực phẩm cung cấp nhiều kẽm, đây là một vi chất có ích với sức khỏe con người, giúp phòng chống u xơ tiền liệt tuyến ở người cao tuổi.

Dân gian thường sử dụng cá chép trong điều trị và phòng trị bệnh phù thũng, vàng da, ứ tắc sữa.

Một số món ăn bài thuốc từ cá chép

Sau đây là tổng hợp một số món ăn bài thuốc Y học cổ truyền từ cá chép:

Bài 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép một con, hành hoa, bí xanh, thêm gừng và gia vị, nước sôi. Cho các nguyên liệu này vào nấu cháo ăn hàng ngày rất tốt. Bài thuốc y học cổ truyền này có tác dụng chữa động thai, phù suy dinh dưỡng, phù do bệnh thận, tim.

Bài 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép to một con, mổ bỏ ruột, đậu đỏ 100g, làm thành thang, nước 600ml. Cách thực hiện: Nấu các nguyên liệu này lên ăn cả cái uống nước, ăn hết một lần, bài thuốc này có tác dụng chữa vàng da, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đường, phù nề toàn thân. Chứng bệnh này thường gặp ở phụ nữ có thai, là một dấu hiệu nguy cơ tiền sản giật trong thai nghén.

Món ăn từ cá chép

Món ăn từ cá chép (Nguồn: trên ảnh)

Bài 3: Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép 1 con, tây dương sâm 10g, hoàng kỳ 30g. Cách thực hiện: Sâm, hoàng kỳ rửa sạch, cá chép bỏ ruột rửa sạch, nước sôi 600-800ml, hầm cách thủy nhỏ lửa rồi nêm gia vị, ăn cá, uống nước thuốc. Mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi đợt điều trị là một tháng. Bác sĩ YHCT, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bài thuốc này rất tốt cho người mất ngủ, hồi hộp, hay quên, ăn uống kém.

Bài 4: Nguyên liệu gồm: Mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 cỗ. Cách thực hiện: Cả hai vị đem sấy khô, tán nhỏ luyện với trứng chim sẻ làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 10 viên. Bài thuốc y học cổ truyền này có công dụng chữa các chứng liệt và bệnh liệt dương.

Bài 5: Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép một con, gạo nếp 50g, hành tươi 5 nhánh cắt khúc. Cách thực hiện: Cá đem luộc lấy nước, sau đó vớt cá, lấy thịt, bỏ xương, cho gạo nếp vào nấu cháo. Công dụng: Bài thuốc y học cổ truyền này có tác dụng kiện tỳ, an thai, lợi tiểu, tiêu thũng dùng trong các trường hợp phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do viêm cầu thận mãn, hội chứng thận hư, phụ nữ có thai bị phù.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới