7 bước chăm sóc da mùa hè để làn da luôn đẹp và khỏe mạnh

Khi bước vào mùa hè, rất nhiều bạn gái phải đối mặt với tình trạng da bóng dầu, nổi mụn, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: do thời tiết nóng ẩm, môi trường bị ô nhiễm hoặc do thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể khiến da thường xuyên nhờn bóng và xuất hiện mụn trứng cá. Nếu bạn muốn có một làn da đẹp thì hãy thực hiện những bước chăm sóc da cơ bản dưới đây.

Chăm sóc làn da đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bóng dầu và nổi mụn

Các bước chăm sóc da trong mùa hè

• Bước 1: Ngăn ngừa tia cực tím

Đây là bước quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn có làn da đẹp trong mùa hè, Các Bác sĩ chuyên khoa da liệu khuyến cáo không chỉ các bạn gái mà bất cứ ai, thậm chí cả nam giới và trẻ nhỏ cũng cần phải chống nắng và ngăn ngừa tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng và những vật dụng chống nắng là cách tốt nhất để da được đẹp là an toàn trong mùa hè.

Bạn cần sử dụng kem chống nắng trước khi ra nắng khoảng 30 phút và chọn loại có chỉ số SPF từ 30 trở lên thì mới đem lại hiệu quả bảo vệ làn da. Bạn cũng nên thoa lại kem chống nắng sau 4 giờ/lần hay sau mỗi khi đi bơi, đi tắm biển bạn cũng nên thoa kem chống nắng ngay cả khi trời không có nắng vì các tia cực tím vẫn hoạt động rất mạnh gây tổn hại cho da.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím

• Bước 2: Chọn sữa rửa mặt và sữa tắm thích hợp

Trong thời tiết mùa hè, nhiệt độ môi trường cao và ẩm khiến da bạn nhờn hơn rất nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển, vì vậy việc lựa chọn và sử dụng xà bông, sữa tắm sữa rửa mặt rất quan trọng. Các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn vào mùa hè nên lựa chọn những loại sữa rửa mặt hoặc sữa tắm có chứa thành phần axit salicylic. Nên rửa mặt đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối để giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp.

• Bước 3: Sử dụng những mỹ phẩm chứa ít dầu

Theo tin tức y tế mới nhất, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng những mỹ phẩm trong những ngày hè, nếu nhất thiết phải sử dụng thì nên lựa chọn những loại mỹ phẩm trang điểm như kem dưỡng, phấn nền, phấn trang điểm… chứa ít dầu hoặc không chứa dầu càng tốt và bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn những loại mỹ phẩm có chỉ số SPF cao giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Đắp mặt nạ và tẩy da chết đều đặn giúp làn da sáng khỏe và hạn chế mụn

• Bước 4: Tẩy da chết và dưỡng da thường xuyên

Các Bác sĩ đang công tác tại Thẩm mỹ Viện Hà Nội chia sẻ bạn nên sử dụng mặt nạ dưỡng da và tiến hành tẩy da chết đều đặn. Việc tẩy da chết sẽ giúp loại bỏ những cặn bã, bụi bẩn, mụn cám… nằm sâu trong lỗ chân lông; sau khi tẩy da chết bạn tiến hành đắp mặt nạ sẽ giúp da hấp thụ được dưỡng chất từ mặt nạ một cách tốt nhất.

• Bước 5: Phòng ngừa mụn mùa hè

Kẻ thù lớn nhất của làn da chính là mụn trứng cá, đặc biệt là trong mùa hè thì việc làn da xuất hiện những nót mụn xấu xí là điều rất phổ biến. Khi bị mụn bạn nên thực hiện những biện pháp dưới đây để làn da mụn không bị tổn thương thêm khi bị mụn:

Điều đầu tiên là bạn không nên sờ tay lên mặt và nặn mụn: đây là thói quen thường gặp, động tác nặn mụn hay sờ tay lên vùng bị mụn chính là cầu nối cho vi khuẩn xâm nhập vùng da mặt và làm tổn thương thêm những nốt mụn của bạn.

Điều thứ hai, bạn không được tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc chữa mụn nào, đây là sai lầm khá phổ biến của rất nhiều người. Khi da bị mụn bạn nên ngừng sử dụng tất cả các mỹ phẩm và tránh nặn mụn, sau đó đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị kịp thời.

Uống nước đúng cách sẽ giúp làn da bạn đẹp lên trông thấy

• Bước 6: Uống đủ nước và có chế độ ăn lành mạnh

Uống đủ nước là yếu tố quan trọng để giúp làn da mịn màng và khỏe mạnh, trong mùa hè ra nhiều mồ hôi nên nhu cầu bổ sung nước cho cơ thể lại càng cần thiết. Mỗi ngày, bạn nên uống từ 7-8 cốc nước, ngoài ra việc sử dụng nước lọc bạn cũng có thể sử dụng thêm nước trái cây hay sử dụng những loại rau xanh có chứa nhiều nước. Với những bạn luyện tập thể dục thể thao hay những người làm việc ngoài trời thì lượng nước cần cung cấp nhiều hơn nữa.

• Bước 7: Nên luyện tập thể dục thể thao đều đặn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn tăng lưu lượng máu đến da. Chính vì thế, bên cạnh thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng nên dành từ 30 phút đến 1 giờ cho việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Mong rằng với những thông tin mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi cung cấp bạn đã biết cách chăm sóc làn da của mình trong mùa hè sao cho hợp lí và hiệu quả nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn