Ngoài việc tới khám bệnh chuyên khoa tại các cơ sở y tế khi phát hiện ra mình có dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, cần phải có một chế độ tập luyện cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý bệnh tình mới có thể giảm.
- Bị viêm khớp dạng thấp nên có chế độ dinh dưỡng thế nào?
- Bật mí những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp.
- Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Công thức nấu ăn
Một số công thức nấu ăn giúp bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
Mễ nhân sống 30g + đu đủ 10g
Cách làm: Đu đủ và mễ nhân rửa sạch, cho vào nồi cùng một bát nước to, đun nhỏ lửa cho tới khi 2 loại chín nhừ, thêm 1 thìa đường, bắc bếp và sấy khô, ăn hàng ngày.
Cà rốt 250g + thịt dê 500g
Cách làm: Thịt dê và cà rốt rửa sạch, thái theo từng miếng, ướp gừng tươi rồi xào trong vòng 5 phút trong chảo dầu. Sau đó thêm rượu vang, xì dầu, muối cùng nước lạnh rồi om khoảng 15 phút. Sau khi đã om, đổ sang nồi đất thêm vỏ quýt cùng với 3 bát nước lã, đun lửa to cho tới khi sôi rồi om nhỏ lửa trong 2 tiếng, sử dụng trong bữa cơm.
Tỏi 30g + thịt mèo 250g
Cách làm: Thịt mèo rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ ướp gia vị. Cho thịt đã ướp vào nồi cùng nước hầm chín nhừ, nhỏ lửa, sử dụng hàng ngày trong bữa ăn.
Gạo nếp 500 g + ngũ gia bì 50g + men rượu
Cách làm: Ngũ gia bì ngâm rồi sắc lấy nước, gạo rửa sạch đổ vào nước sắc rồi nấu thành cơm. Sau khi cơm chín, để còn hơi ấm rắc men rượu vào rồi trộn đều, ủ thành rượu nếp, ăn tùy ý.
Câu kỷ tử 20g + Lộc nhung 5g + rượu trắng
Cách làm: Cho hai loại câu kỷ tử và lộc nhung vào bình, ngâm với rượu trắng, đậy kín trong vòng 1 tuần, mỗi lần uống từ 25ml – 40ml. Uống 1 lần/ngày và một liệu trình là 15 ngày.
Sừng linh dương 60g + xương bò 60g + dược phiến 60g + rượu trắng 100 ml
Cách làm: Tất cả những loại thuốc trên bọc vào túi vải rồi ngâm rượu trắng trong vòng 10 ngày, sử dụng vào lúc đói, mỗi lần một cốc nhỏ.
Rượu vàng + lươn to 4 tới 6g
Cách làm: Rượu vàng và lươn cho vào đảo đều, sau đó xay thành bột cho vào lọ sử dụng dần, mỗi ngày 2 lần. Mỗi lần sử dụng 2 tới 3 thìa bột, uống cùng nước sôi hoặc hòa vào cháo ăn. Sử dụng trong vòng 2 tháng.
Nên áp dụng những công thức nấu ăn này cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bởi những món ăn này đều giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.
Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn