Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ  BÍ QUYẾT ăn Tết không tăng cân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trong ngày Tết mọi người dễ dàng nạp vào cơ thể quá mức nhu cầu năng lượng của cơ thể, nguy cơ tăng cân là khó tránh khỏi. Để giảm đi nguy cơ tăng cân chị em có thể áp dụng một số BÍ QUYẾT sau đây.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ BÍ QUYẾT ăn Tết không tăng cân

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ  BÍ QUYẾT ăn Tết không tăng cân

Muốn dự tiệc thường xuyên mà vẫn đảm bảo sức khỏe và duy trì cân nặng lý tưởng, chị em có thể áp dụng một số BÍ QUYẾT mà các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn dưới đây:

• Chuẩn bị tiệc ngon, dinh dưỡng hợp lý

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để chuẩn bị được một bữa tiệc ngon, khoa học, các bà nội trợ cần cân đối 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn: nhóm chất béo và các loại rau, củ, trái cây, nhóm chất bột đường (bánh mì, mì, bún, phở, cơm, xôi…), nhóm giàu đạm như thịt, cá, trứng, hải sản. Chị em cũng nên chế biến xen kẽ những món ăn giàu béo, giàu đạm với các loại rau củ quả. Chị em cũng nên lựa chọn phương pháp chế biến luộc, hấp thay vì chiên, rán, xào để hạn chế lượng dầu mỡ, tránh khẩu phần quá nhiều các loại xốt nhiều đường, nhiều béo và chỉ nên nấu nướng với lượng thức ăn vừa phải đủ ăn, dọn ăn khi còn nóng sốt.

Để hạn chế tăng cân trong dịp Tết chị em cũng nên hạn chế sử dụng các loại rượu, bia, các loại nước ngọt vì chúng đều chứa nhiều năng lượng rỗng, là nguyên nhân gây tăng cân nếu uống nhiều. Chị em có thể thay thế rượu bia bằng các loại nước trái cây tươi không thêm đường. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cần duy trì chế độ dinh dưỡng và thuốc men theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa. Những gia đình có người, bản thân người bệnh, chỉ chọn các loại thức ăn, nước uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe, duy trì cân nặng lý tưởng.

Nên ăn tăng cường các loại rau củ, hạn chế đồ ăn có quá nhiều dầu mỡ

• Ăn tiệc mà không tăng cân

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, các món ăn trong dịp Tết thường được chiêu đãi dưới dạng chiên, quay, xốt nhiều dầu mỡ để tăng hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn, mọi người sẽ thường kết hợp rượu, bia, nước ngọt… là những thứ giàu năng lượng khiến bạn tăng cân vô cùng nhanh chóng. Thay vào việc ăn quá nhiều đồ dầu ăn chiên rán, bạn nên ăn mỗi món một ít, ăn vừa phải nhóm tinh bột, hạn chế đồ ngọt vì đây là thủ phạm gây tăng cân. Loại bỏ da và mỡ khi ăn, ăn kèm nhiều rau khi ăn các món chiên quay giàu béo, ăn tăng cường rau xanh trong khẩu phần. Bạn nên sử dụng những loại rau của quả trước để giúp hạn chế nạp nhiều các loại thức ăn giàu năng lượng khác.

Các món ăn chứa năng lượng cao như: bánh chưng, bánh tét, các loại rượu, bia và nước giải khát có đường,…chính vì thế những chị em đang thực hiện chế độ giảm cân không nên sử dụng những thực phẩm này. Hạn chế thực phẩm nhiều mỡ, tinh bột, hạn chế các món nhiều đường, hạn chế uống nhiều bia rượu và các chất có cồn vì hàm lượng calorie trong các thức ăn này tương đối cao. Tập trung vào nhóm thực phẩm tương đối ít năng lượng, giàu vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ, trái cây tươi và nước lọc.

Chị em cũng nên tăng cường luyện tập thể dục 30 phút mỗi ngày bài tập không cần dụng cụ như: gập bụng, đá chéo chân,… và có thể sáng tạo tập luyện với cầu thang bằng ghế, hay đơn giản là chạy vòng quanh khu nhà bạn đang ở.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn