Chuyên gia tư vấn: Uống sữa có giúp giải độc thủy ngân trong cơ thể?

Nhiều người cho rằng uống thật nhiều sữa tươi có tác dụng giải độc thủy ngân trong cơ thể, vậy theo các chuyên gia thực hư của việc này là như thế nào?

Chuyên gia tư vấn: Uống sữa có giúp giải độc thủy ngân trong cơ thể?

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi Trường mới đây, khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông ở Hà Nội nằm trong khoảng 15,1 – 27,2kg. Thông tin trên khiến những người dân sống quanh khu vực này hết sức hoang mang.

Theo Tin tức Y học, để mong giải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể, nhiều người dân đã tìm đến nhiều giải pháp, trong đó nhiều người cho rằng uống thật nhiều sữa có thể giải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể.

Uống nhiều sữa có giúp giải độc thủy ngân trong cơ thể?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sữa là một chất dinh dưỡng, uống sữa tất nhiên là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu cho rằng uống thật nhiều sữa mỗi ngày để thải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể thì cần xem xét lại.

Theo chuyên gia cho biết, uống sữa thực chất có thể tách được một phần thủy ngân có trong dạ dày. Tuy vậy nếu bị nhiễm độc thủy ngân thông qua đường hô hấp thì thủy ngân có nguy cơ ngấm vào trong máu và tế bào và khi đó chúng ta không thể kiểm soát hoặc giải độc bằng cách uống sữa được. Uống sữa cũng chỉ có tác dụng thải độc một phần ở trong dạ dày mà thôi. Hay nói cách khác, ngay cả khi giải độc thủy ngân trong dạ dày, nếu chỉ uống sữa thì không thể đủ để loại bỏ hết thủy ngân ra khỏi cơ thể.

Chuyên gia cũng cho biết, để giải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể cần có thuốc giải độc thủy ngân cũng như giải độc các loại kim loại nặng nói chung. Chuyên gia khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy nổ và khu vực bị ảnh hưởng xung quanh nên đến bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm y tế cần thiết, từ đó có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời.

Khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân người dân cần đi khám kịp thời

Triệu chứng của nhiễm độc thủy ngân

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số triệu chứng khi bị nhiễm độc thủy ngân người dân có thể dễ nhận biết như: run rẩy chân tay, mất khả năng điều hòa vận động, không giữ được thăng bằng, tâm trạng thay đổi, mất trí nhớ, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ….

Những trường hợp nhiễm độc nặng hơn người bệnh có thể bị suy hô hấp, phù phổi cấp, nôn ra máu.

Tình trạng nhiễm độc thủy ngân có thể xuất hiện sau một thời gian dài sau khi tiếp xúc với nguồn thủy ngân, do vậy người dân cần theo dõi cẩn thận, kiên trì, biết cách phòng tránh nhiễm độc thủy ngân.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.