Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu từ trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Friedman thuộc Đại học Tufts đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa việc dung nạp isoflavone, chất chống lão hóa có trong đậu xanh và tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân của hơn 6.200 phụ nữ Mỹ và Canada bị ung thư vú.
- Sổ tay về bệnh ung thư vú cho phụ nữ đẹp
- Bị ung thư vú không cần hóa trị vẫn có thể chữa khỏi
- Top 8 thực phẩm ngăn ngừa ung thư hữu hiệu nhất
Hạt đậu nành thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
Kết quả là sau 1 thời gian theo dõi trong 9 năm, cho thấy nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone sẽ thấp hơn 21% so với bệnh nhân ít tiêu thụ hợp chất này. Đậu nành không chỉ tốt cho phụ nữ bị ung thư vú mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng các nhà khoa học, bác sĩ dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, isoflavone chỉ có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân không thực hiện điều trị rối loạn nội tiết tố bằng những loại thuốc như Tamoxifen – chất làm giảm tác dụng của estrogen.
Các nghiên cứu trước đây thì cho thấy mức tiêu thụ isoflavone cao không liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ được điều trị bằng nội tiết tố.
Bởi vậy đã có nhiều tranh cãi về việc bệnh nhân ung thư vú có nên ăn nhiều thức ăn từ đậu nành không nhất là với những người được điều trị bằng liệu pháp hormone.
Nhiều nhà khoa học e rằng, đặc tính chống estrogen của isoflavone sẽ làm cho những tế bào ung thư phát triển và lan rộng, làm giảm hiệu quả của liệu pháp hormone.
Nhưng trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, bà Fang Fang Zhang đã quả quyết rằng isoflavone có trong đậu nành sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú, phân tích dịch tễ học ở phụ nữ Đông Á, bị ung thư vú tiêu thụ nhiều isoflavone làm giảm nguy cơ tử vong.
Chuyên gia Omer Kucuk đến từ Viện Ung thư Winship thuộc Đại học Emory cho hay họ đã làm nghiên cứu cho thấy các thực phẩm có nguồn góc từ đậu nành không chỉ ngăn ngừa ung thư vú mang còn mang nhiều lợi ích khác cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bởi vậy các nhà khoa học khuyến cáo, phụ nữ nên ăn nhiều đậu nành vì là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó bạn nên ăn tỏi, trà xanh, hành, dâu tây, gừng, cá biển là những thực phẩm phòng ngừa ung thư vú.
Hậu quả của ung thư vú
Theo thống kê của tin tức y tế mới nhất, mỗi năm có tới 15000 người phụ nữ Anh Quốc bị chết vì căn bệnh ung thư vú.
Trung bình mỗi quốc gia có tới 100000 người mắc bệnh ung thư vú trong đó chỉ 1/5 số người này tử vong vì bệnh ung thư vú, số bệnh nhân còn lại được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tuổi thị kéo dài nhiều năm sau đó.
Do đó, khi thấy biểu hiện ngực nổi những u nhỏ như hạt đậu cứng và di chuyển, vùng da ở đầu vú sần như vỏ cam, lỗ chân lông to lên, vú có tiết dịch máu thì hãy đến các cơ sở y tế ngay. Chị em có thể áp dụng cách tự khám vú, để phát hiện sớm những bất thường. Có tới 70% số người mắc bệnh được điều trị kịp thời đều sống và khỏe mạnh.
Tuyết: ytevietnam.edu.vn