Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh đau dạ dày bằng các loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên những bài thuốc Nam vẫn luôn là cách an toàn, hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo:
Vị thuốc nam: Cam thảo
Là một trong 50 vị thuốc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa, Cam thảo được dùng như một loại gia vị trong thực phẩm và vị trong đồ uống rất tốt cho sức khỏe của người Việt Nam. Theo các kết quả nghiên cứu, cam thảo còn còn có công dụng trong việc chữa loét dạ dày, làm lành các vết loét ở dạ dày. Trong thảo dược này, có các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, không cho axit tấn công vào các vết loét.
Người bệnh nên uống nước cam thảo trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút, cam thảo sẽ giúp cho dạ dày tránh khỏi những thương tổn.
Vị thuốc nam: Hạt bưởi
Trong dân gian, hạt bưởi có công dụng chữa đau dạ dày hiệu quả nhờ vào chất nhầy có trong hạt bưởi. Ngoài ra bưởi có vị ngọt hơi chua, tính hàn, rất tốt với đường tiêu hóa, có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu, buồn nôn, chướng bụng, đặc biệt là tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
Để chữa bệnh viêm loét dạ dày, các bạn hãy đổ 200ml nước sôi vào 100 gram hạt bưởi sạch. Để trong vòng 2 tiếng, sau đó chắt lấy nước uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng. Uống nước hạt bưởi 1 lần duy nhất trong ngày, uống liên tục cho đến khi không còn đau nữa.
Vị thuốc nam: Vỏ cam
Từ lâu, vỏ cam đã là một vị thuốc phổ biến trong dân gian Việt nam để chữa bệnh. Vỏ cam chữa bệnh đau dạ dày và viêm dạ dày mãn tính rất hiệu quả mà an toàn, không hề có bất kì tác dụng phụ nào.
Nguyên liệu rất đơn giản gồm: vỏ cam khô, gừng tươi và đường nâu
Bạn sắc 3g vỏ cam và 6g gừng tươi với 2 bát nước, sắc đến khi lấy đủ vừa một bát. Đun lửa nhỏ để các chất trong vỏ cam tiết ra nhiều. Để nguội và cho thêm một chút đường để uống hàng ngày. Hãy dùng bài thuốc này mỗi ngày sẽ giảm các triệu chứng của bệnh một cách nhanh chóng.
Vị thuốc Nam: Cây Lược Vàng
Là một loại thuốc nam quý, cây lược vàng có công dụng hiệu quả để chữa bệnh đau dạ dày.
Sử dụng cây Lược Vàng, bạn có thể hãm nước uống, ngâm rượu hoặc lá cây cũng rất lành, nên có thể nhai lá trực tiếp.
Khi nhai lá: bạn phải rửa sạch lá cây, nhai và nuốt lấy nước, nhai lá 3 lần trước 3 bữa ăn trong ngày.
Ngâm rượu: Thái mỏng lá cây rồi phơi khô. Ngâm cùng với rượu trắng trong khoảng 20 ngày. Mỗi ngày trước bữa ăn uống một chén nhỏ.
Hãm nước uống: Cắt nhỏ lá cây cho vào ấm trà, đổ nước sôi và uống cả ngày. Triệu chứng của bệnh sẽ giảm nhanh chóng.
Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn