Ăn chay đang trở thành lựa chọn của nhiều người bởi lợi ích mà chế độ ăn này đem lại tuy nhiên để tận dụng tối đa những lợi ích mà ăn chay mang lại bạn cần áp dụng một chế độ ăn khoa học.
- Tìm hiểu công dụng của đậu xanh đối với vóc dáng và sức khỏe
- Những thực phẩm ngăn ngừa lão hóa bạn nên sử dụng hàng ngày
- Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả
Chế độ ăn chay khoa học giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
Lợi ích bất ngờ của ăn chay
Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, ăn chay được xem là chế độ ăn uống khoa học khi những thực phẩm mà bạn sử dụng chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng và kiêng các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ. Hiện nay, tại Việt Nam hay các quốc gia trên thế giới thường áp dụng 3 chế độ ăn chay phổ biến bao gồm: ăn chay thuần túy (hay còn gọi là ăn chay hoàn toàn, ăn chay trường), ăn chay không tuyệt đối và ăn chay bán phần.
Theo những tin tức Y Dược mới nhất, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt (9,4% đối với người ăn chay và 33,3% đối với những người ăn thịt). những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt (9,4% đối với người ăn chay và 33,3% đối với những người ăn thịt).
Ăn chay đồng thời còn giúp tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ,… những vấn đề xương khớp như loãng xương và vô số bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay giúp giảm béo, giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm tình trạng viêm ở ruột rõ rệt sau 3 tháng. Một số bằng chứng cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong do các nguyên nhân tim mạch thấp hơn.
Ăn chay được xem là chế độ ăn uống khoa học
Ăn chay như thế nào cho đúng?
Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, một chế độ ăn cân đối giữa các thành phần thực phẩm, ăn chay không liên tục từ 3 – 6 tháng mỗi năm hoặc 1 tuần, 10 ngày mỗi tháng thật sự là một chế độ ăn rất tốt cho sức khỏe con người. Một nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ ăn chay chính là áp dụng tỷ lệ phù hợp giữa chất bột, đường, chất béo và chất đạm. Trong đó, khoảng 55 đến 60% năng lượng từ carbohydrate, dưới 30% là chất béo và 10 đến 15% đạm. Đồng thời các acid amin cần thiết, vitamin, khoáng chất… cũng phải đảm bảo.
- Mỗi đối tượng sẽ áp dụng một chế độ ăn chay khác nhau, cụ thể như sau: Đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú… nên áp dụng các kiểu ăn chay linh hoạt, ví dụ ăn chay kết hợp có ăn trứng và sữa, ăn chay theo ngày xen kẽ với ăn mặn hoặc một buổi chay, một buổi mặn.
- Muốn ăn chay đầy đủ và đúng cách thì cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, thời gian và số lượng bữa ăn trong ngày hợp lí.
- Các bữa ăn cần được đa dạng từ nhiều loại thực phẩm chay giả mặn, chế biến phù hợp.
- Lựa chọn nguyên liệu nấu đồ ăn chay cần được tiến hành một cách kĩ lưỡng và cẩn thận.
- Người ăn chay nên chế biến bằng các phương pháp như luộc, hấp, chần,…
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về một chế độ ăn chay khoa học, giúp bạn có một vóc dáng đẹp, một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn