Vi khuẩn Gram dương và Gram âm gây những bệnh gì?

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nhiễm khuẩn ở con người. Dựa trên tính chất hóa học của vách tế bào, vi khuẩn được chia thành hai nhóm chính: Gram dương và Gram âm.

Vi khuẩn Gram dương và Gram âm gây những bệnh gì?

1. Vi khuẩn Gram dương gây bệnh gì?

KTV Cao đẳng Xét nghiệm tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Vi khuẩn Gram dương có vách tế bào dày, chứa lớp peptidoglycan lớn giúp chúng giữ được màu tím sau quá trình nhuộm Gram. Một số vi khuẩn Gram dương phổ biến và các bệnh mà chúng gây ra bao gồm:

1.1. Staphylococcus aureus

Staphylococcus aureus là một trong những vi khuẩn Gram dương phổ biến nhất, thường gây ra các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da và các nhiễm khuẩn nặng hơn khi vi khuẩn xâm nhập vào máu hoặc cơ quan khác.

• Nhiễm trùng da: Staphylococcus aureus gây ra nhiều loại nhiễm trùng da như mụn nhọt, nhọt lớn, viêm nang lông, áp xe, và viêm mô tế bào. Đây là những tình trạng nhiễm khuẩn thường gặp ở ngoài cộng đồng.
  • Viêm phổi: Vi khuẩn này cũng có thể gây viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi mắc phải trong bệnh viện hoặc sau khi đặt nội khí quản.
  • Nhiễm khuẩn huyết: Khi vi khuẩn xâm nhập vào máu, nó có thể gây nhiễm khuẩn huyết, một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
  • Viêm nội tâm mạc: Là bệnh nhiễm trùng màng trong tim, thường xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch hoặc sử dụng kim tiêm tĩnh mạch (nghiện ma túy).
  • Viêm xương tủy: Staphylococcus aureus cũng gây viêm xương tủy, nhiễm khuẩn ở xương, thường xuất hiện sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

1.2. Streptococcus pyogenes

Theo mục xét nghiệm y tế cho thấy, Streptococcus pyogenes còn được gọi là liên cầu khuẩn nhóm A, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nhiễm khuẩn phổ biến, từ nhẹ đến nặng.

• Viêm họng do liên cầu: Là một trong những nguyên nhân chính gây viêm họng, đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Viêm họng do Streptococcus pyogenes có thể dẫn đến biến chứng như sốt thấp khớp và viêm cầu thận cấp nếu không được điều trị kịp thời.
  • Sốt tinh hồng nhiệt: Đây là một biến chứng của viêm họng liên cầu, biểu hiện bằng phát ban đỏ toàn thân và sốt cao.
  • Viêm mô tế bào và hoại tử: Streptococcus pyogenes có thể xâm nhập sâu vào mô, gây viêm mô tế bào, viêm hoại tử mô mềm, còn gọi là “bệnh ăn thịt người”. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn nặng và đe dọa tính mạng.

1.3. Streptococcus pneumoniae

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nhiễm khuẩn nặng ở cả trẻ em và người lớn.

• Viêm phổi do phế cầu: Là một trong những nguyên nhân chính gây viêm phổi mắc phải ngoài cộng đồng, đặc biệt ở người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy giảm.
  • Viêm màng não: Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính gây viêm màng não do vi khuẩn, một bệnh lý nặng và có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời.
  • Nhiễm khuẩn huyết: Streptococcus pneumoniae có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt là ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

1.4. Clostridium tetani

Clostridium tetani là vi khuẩn Gram dương gây ra bệnh uốn ván.

• Uốn ván: Vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, đặc biệt là những vết thương bẩn. Nó tiết ra độc tố gây co cứng cơ bắp, dẫn đến tình trạng uốn ván, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm chất lượng cao

2. Vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì?

Vi khuẩn Gram âm có vách tế bào mỏng hơn, nhưng phức tạp hơn, bao gồm lớp lipopolysaccharide (LPS) bên ngoài, giúp chúng chống lại nhiều loại kháng sinh. Một số vi khuẩn Gram âm thường gây bệnh bao gồm:

2.1. Escherichia coli (E. coli)

Escherichia coli là một vi khuẩn Gram âm thường sống trong ruột người, nhưng một số chủng E. coli có thể gây bệnh.

• Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: E. coli là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bao gồm viêm bàng quang và viêm thận bể thận.
  • Tiêu chảy do E. coli: Một số chủng E. coli sản xuất độc tố có thể gây tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em và khách du lịch khi tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm nhiễm khuẩn.
  • Viêm màng não sơ sinh: E. coli cũng có thể gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh, một tình trạng rất nghiêm trọng.

2.2. Klebsiella pneumoniae

Klebsiella pneumoniae là vi khuẩn Gram âm gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy giảm.

• Viêm phổi mắc phải trong bệnh viện: Klebsiella pneumoniae là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi bệnh viện, đặc biệt ở những bệnh nhân nằm lâu trong bệnh viện hoặc sử dụng máy thở.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu: Vi khuẩn này cũng gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đặc biệt ở những bệnh nhân sử dụng ống thông tiểu lâu dài.
  • Nhiễm khuẩn huyết: Klebsiella pneumoniae có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt nguy hiểm ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu.

Tổng hợp bởi ytevietnam.edu.vn