Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thuốc nhỏ mắt cần được dùng theo đúng chỉ định và cần lưu ý sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách như sau.

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Tìm hiểu đặc điểm sinh lý của hệ thống nước mắt

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nước mắt của người bình thường được tiết ra liên tục từ tuyến nước mắt với tốc độ khoảng 1 microlit (µl) trong 1 phút, tạo ra một màng nước mắt bao phủ toàn bộ bề mặt của giác mạc và kết mạc. Tác dụng của màng nước mắt là bảo vệ mắt chống nhiễm khuẩn, giữ cho mắt không bị khô và được chứa ở túi cùng kết mạc khoảng 20µl-30µl. Dịch nước mắt thừa ở túi cùng kết mạc được rút vào túi nước mắt qua các ống tiểu quản nhờ áp suất âm ở túi nước mắt.

Nước mắt là một dịch nước trong suốt có pH khoảng 7,4, có chứa các chất điện giải như Na+, K+, Ca+, Cl, HCO3. Khi chúng ta chớp mắt, túi nước mắt bị ép và nước mắt được bơm vào ống mũi lệ đổ vào khoang miệng khoảng 2µl mỗi lần chớp mắt. Khi một giọt thuốc được nhỏ vào vùng trước giác mạc, phần thừa ngoài sức chứa của mắt sẽ trào ra ngoài, phần còn lại được tháo vào ống mũi lệ và quá trình này tiếp diễn cho đến khi thể tích dịch nước mắt trở lại bình thường, làm cho liều thuốc đã nhỏ bị mất đi đáng kể.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi thể tích nước mắt đã trở lại bình thường thì sự tiết nước mắt vẫn tiếp diễn, nước mắt tiết ra tiếp tục pha loãng phần thuốc còn lại, nhờ đó làm giảm nồng độ dược chất, làm giảm tốc độ và mức độ khuếch tán dược chất qua giác mạc.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, khi thuốc nhỏ mắt có pH càng khác 7,4 và được đệm bằng các hệ đệm có dung lượng đệm cao vượt quá khả năng tự điều chỉnh của nước mắt thì tác động của hệ thống nước mắt càng bất lợi. Thuốc gây kích ứng mạnh ở mắt, nước mắt tiết ra càng nhiều khiến nồng độ dược chất càng bị pha loãng, quá trình khuếch tán dược chất qua giác mạc càng giảm do nồng độ giảm. Liều thuốc đã nhỏ càng bị trôi rửa nhanh chóng, thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc càng ngắn, dược chất càng ít được hấp thu.

hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Các thầy thuốc tư vấn lưu ý người bệnh khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cần phải dùng đúng theo chỉ định và cần lưu ý cách sử dụng của thuốc như sau:

Những việc nên làm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:

 • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt.
 • Rửa sạch tay với xà phòng và nước trước khi nhỏ mắt.
 • Sau khi mở lọ thuốc, ghi lên lọ ngày bạn mở nắp thuốc vì thuốc nhỏ mắt nên được sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở.
 • Nghiêng đầu về phía sau và nhẹ nhàng kéo mi dưới, nhỏ 1 đến 2 giọt thuốc.
 • Sau khi nhỏ thuốc, day mũi, khe mắt để thuốc không xuống họng qua đường mũi.
 • Sau khi nhỏ thuốc, nhắm mắt trong 10 giây, sau đó mở mắt và bắt đầu chớp mắt đến khi nhìn lại bình thường.
 • Giữ 5 – 10 phút trước khi nhỏ loại thuốc thứ 2 để tránh rửa trôi thuốc trước đó.
 • Sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Những việc không nên làm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:

 • Không nhỏ thuốc khi dùng kính áp tròng.
 • Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi mắt bị đỏ.
 • Khi nhỏ mắt không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.
 • Không nhỏ hai loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc.
 • Không nhỏ thuốc lên tròng đen của mắt.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới