Bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống dịp Tết để luôn khỏe mạnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những thực phẩm đặc trưng dịp tết thường có xu hướng nhiều đường, chất béo, chất đạm… tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe nếu không duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống dịp Tết để luôn khỏe mạnh

Bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống dịp Tết để luôn khỏe mạnh

Theo Tin tức Y học, những ngày Tết nguyên đán người dân có nhiều thời gian nghỉ ngơi, ít lao động chân tay nên ít tiêu hao năng lượng. Trong khi đó những đồ ăn ngày Tết thường rất nhiều năng lượng, nếu không duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh mãn tính.

Để có một cái Tết khỏe mạnh, bạn cần lưu ý về chế độ ăn uống như sau:

Hạn chế bánh, kẹo, nước ngọt

Việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt… hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nguy cơ tăng cân ở người thừa cân béo phì, tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường…

Ở trẻ em, ăn nhiều bánh kẹo ngọt dễ thừa cân béo phì. Trẻ mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.

Hạn chế rượu, bia và nước có ga ngày Tết.

Ngày Tết không thể thiếu rượu bia, uống quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, mất an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gout, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Theo các bác sĩ tư vấn, không nên uống quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam, một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương khoảng 3/4 chai/lon bia 330ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay một ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Hạn chế uống nhiều rượu bia, nước có ga

Hạn chế uống nhiều rượu bia, nước có ga

Không nên ăn đồ ăn nguội.

Thông thường các gia đình có thói quen mua nhiều thực phẩm để dự trữ trong tủ lạnh cho những ngày Tết như chân giò hun khói, giò, chả, lạp xưởng, giăm bông, bò khô… nên thực phẩm không được tươi ngon. Hầu hết những thực phẩm này đều mặn và giàu chất béo nên không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người cần kiêng muối hoặc kiêng mỡ. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn đồ tươi và nóng sốt hàng cách bằng cách nấu cơm đều đặn, chế biến món rau xào hoặc nấu canh nóng.

Người có nguy cơ thừa cân, béo phì hạn chế ăn bánh chưng

Bánh chưng là món đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam. Bánh chưng cung cấp rất nhiều năng lượng, cụ thể một miếng bánh chưng 50g cung cấp khoảng 150kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn khoảng 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Do đó những người được cảnh báo có nguy cơ thừa cân, béo phì thì cần hạn chế ăn bánh chưng.

Nên ăn nhiều rau, trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày Tết.

Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn, một người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 suất rau và trái cây một ngày (mỗi suất tương đương 80g), việc này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, béo phì…

Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây

Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây

Nên ăn uống đủ bữa

Dịp Tết có thể khiến bạn thay đổi thói quen sinh hoạt và giờ giấc ăn uống, việc này ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Cụ thể, thói quen ăn lệch bữa sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, đặc biệt là những người bị đau dạ dày hay rối loạn đường ruột. Lời khuyên tốt nhất bạn nên đảm bảo ăn uống đủ bữa và duy trì đúng giờ.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên mỗi gia đình cần duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó bạn cần chú ý cung cấp đủ nước uống (> 2 lít nước/ngày) để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.

Những người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút… cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới