Bác sĩ Pasteur hướng dẫn biện pháp phòng ngừa đột quỵ khi trời lạnh

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ ở nhiều đối tượng đặc biệt ở những người cao huyết áp.

Bác sĩ Pasteur hướng dẫn biện pháp phòng ngừa đột quỵ khi trời lạnh

Cơ chế bệnh sinh của bệnh đột quỵ

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, theo cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, khi thời tiết chuyển lạnh sẽ khiến mạch máu giảm đi tính đàn hồi, khiến lòng mạch bị thu hẹp, lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Hơn thế nữa, khi mạch máu co lại làm tăng áp lực trong lòng mạch, làm tăng huyết áp.

Chính điều này khiến cho bệnh nhân tăng nguy cơ vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ. Xuất huyết não, đột quỵ đều là những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao và bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và cứu chữa đúng cách, kịp thời, sinh mạng người bệnh có thể bị ảnh hưởng.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đối tượng dễ mắc đột quỵ nhất chính là người cao tuổi đặc biệt người cao tuổi mắc một số bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… do lưu lượng máu qua não giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với sự thay đổi của thời tiết.

Cần lưu ý có chế độ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế muối để tránh nguy cơ cao huyết áp

Bác sĩ Pasteur hướng dẫn biện pháp phòng ngừa đột quỵ khi trời lạnh

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để phòng ngừa đột quỵ khi thời tiết chuyển lạnh, người cao tuổi hay bất cứ đối tượng nào cũng cần chú ý giữ ấm cơ thể, ngủ trong phòng kín; tránh để nhiễm lạnh đột ngột, khi ra khỏi chăn ấm, đi ra ngoài; nên lưu ý những thời điểm “đen” khiến cơn đột quỵ dễ xảy ra như rạng sáng, nửa đêm. Đặc biệt cần lưu ý người cao tuổi hay có thói quen dậy sớm 5 – 6 giờ sáng đi ra ngoài tập thể dục điều đó là rất nguy hiểm.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đường huyết, stress, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là điều vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính. Bạn cũng không nên sử dụng rượu bia vì khi thời tiết chuyển lạnh chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn tới đột quỵ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng để ngừa đột quỵ vào mùa đông, cần lưu ý có chế độ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế muối để tránh nguy cơ cao huyết áp – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Một chế độ ăn không quá nhiều muối, hạn chế thịt sữa, tránh xa thực phẩm chứa nhiều cholesterol, ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, tránh hút thuốc lá và rượu bia… Cùng với luyện tập thể dục đều đặn, hãy cố gắng duy trì tâm lý ổn định, tránh những xúc động hay chấn thương quá mức. Việc làm này không những giúp cơ thể khỏe mạnh, lưu thông, tuần hoàn tốt mà còn giảm hẳn stress và các bệnh về tâm lý nên cũng giảm tải áp lực cho não.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn