Bác sĩ Pasteur tư vấn một vài chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi được những chỉ số về sức khoẻ và phát hiện kịp thời những bất thường của cơ thể ở giai đoạn sớm nhất.

Bác sĩ Pasteur tư vấn một vài chỉ số sức khỏe cần quan tâm
Bác sĩ Pasteur tư vấn một vài chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Mỗi chỉ số sức khoẻ là một con số biểu lộ nhiều vấn đề như huyết áp, cân nặng, mức đường trong máu… mà bạn cần quan tâm. Sau đây là 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất mà nhờ có chúng bạn có thể biết được cơ thể bản thân đang tốt hay xấu, có mắc các bệnh chuyên khoa hay không.

Chỉ số đo huyết áp

Đo mức độ khoẻ mạnh của trái tim. Huyết áp là đơn vị đo áp lực của máu khi chúng bị đẩy dọc theo các thành động mạch. Con số này miêu tả áp lực khi tim đẩy máu đi (áp lực tâm thu) và khi tim nghỉ giữa những lần đập (áp lực tâm trương).

Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa với việc tim phải làm việc vất vả hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này tạo ra nguy cơ dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim. Huyết áp bình thường được các chuyên gia khuyến nghị là 120/80 mmHg.

Chỉ số đo Cholesterol: 100 mg/ dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/ dl đối với HDL cholesterol

Chỉ số dùng để đo mức cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể. Theo đó 100 mg/ dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/ dl đối với HDL cholesterol.

Cholesterol là con số đo lượng chất béo trong máu (đơn vị đo là miligram (mg) / deciliter (dl)). LDL (low- density lipoprotein) là loại cholesterol “xấu” vì chúng góp phần làm hình thành các mảng bám ở động mạch. HDL (high- density lipoproteine) là loại cholesterol “tốt” vì chúng giúp đưa các LDL ra khỏi động mạch. Khi cơ thể có nhiều LDL, bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ rất cao.

Chỉ số đo Cholesterol cho mức mức Cholesterol trong cơ thể
Chỉ số đo Cholesterol cho mức mức Cholesterol trong cơ thể

Chỉ số đo Nhịp tim: 60 nhịp trong một phút (bpm) là khỏe mạnh

Bác sĩ Hoàng Thị Hậu (Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho hay, chỉ số nhịp tim là số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi (từ 60 lần/1 phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh).

Nhịp tim đập càng nhanh (trong lúc đang nghỉ ngơi) có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu. Nhịp tim cao sẽ làm cơ thể phải hoàn thành các công việc rất đơn giản hàng ngày (như ăn sáng hay mở nắp chai nước…) khó khăn hơn nhiều. Kết quả là bạn bị tổn thương, mệt mỏi, căng thẳng ở tim và mạch máu (do làm việc quá sức). Tất cả những rắc rối này sẽ được ngăn chặn bằng cách tập thể dục mỗi ngày và duy trì cân nặng phù hợp.

Chỉ số đo Vòng eo

Vòng eo được đo bằng chu vi vòng eo của bạn. Vòng 2 của bạn có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… tốt hơn các phương pháp kiểm tra khác như cân nặng hay theo dõi chỉ số cơ thể BMI. Chỉ cần giảm 2,5 cm ở vòng eo là bạn đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

Cách đo vòng eo vô cùng đơn giản: dùng thước dây đo quanh eo ở nơi nhỏ nhất. Những người có vòng eo lớn hơn 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới đều phải chú ý đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn và cố gắng tập luyện để giảm cân (giảm cả vòng eo).

Chỉ số đo Vòng eo báo trước cơ thể đang gặp vấn đề hay không
Chỉ số đo Vòng eo báo trước cơ thể đang gặp vấn đề hay không

Chỉ số đo Lượng đường huyết: từ 80 mg/dl đến 100 mg/dl

Những con số này thể hiện lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ.

Việc kiểm tra lượng đường (hay mức glucose) trong máu là một việc nên làm để biết được khả năng hấp thụ lượng đường tinh chế của cơ thể và xem xét liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?

Nếu chỉ số đường huyết từ 80 mg/ dl đến 100 mg/dl được xem là bình thường thì chỉ số đường huyết trên 100 mg/ dl tức là bạn đang trong giai đoạn có nguy cơ bị bệnh. Đây là thời điểm lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường nhưng không quá cao tới mức để kết luận bị bệnh lý học tiểu đường. Tuy nhiên, rất may mắn là các kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu nhận biết được nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn có thời gian để trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh.

Nếu lượng đường huyết nằm ở mức từ 126 mg/ dl trở lên thì chắc chắn bạn đã bị tiểu đường type 1 hoặc 2 và bắt buộc phải điều bị bệnh ngay lập tức.

Trên đây là một số chỉ số đo sức khỏe cơ thể, bạn nên thường xuyên đo lường để theo dõi sức khỏe cũng như cảnh báo các nguy cơ để kịp thời điều chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe hoặc khám chữa sớm trong trường hợp chỉ số này cảnh báo bạn có thể bị bệnh nhé!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới