Điểm mặt những nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh khá phổ biến và xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên và cao niên. Bệnh thường phát triển chậm và không có những triệu chứng rõ ràng, nhưng đến giai đoạn cuối bệnh sẽ phát triển nhanh và gây ra nhiều nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì để kịp thời phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Cần biết rõ nguyên nhân để phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý tuy phát triển chậm nhưng có thể di căn sang những khu vực khác, đặc biệt là xương và các bạch huyết. Đến giai đoạn cuối bệnh sẽ phát triển rất nhanh, có hiện tượng tiểu dắt, đi tiểu khó, tiểu ra máu. Sau đây là những nguyên nhân được đưa ra bởi các bác sĩ chuyên khoa nam, giúp những đấng mày râu phòng tránh và phát hiện kịp thời căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt

• Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình cũng là một trong những yếu tố liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong quá trình áp dụng những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ tiền sử bệnh trong gia đình mình để kịp thời có biện pháp phòng ngừa cho những người thân trong gia đình.

• Biến đổi gen

Các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng ở một số gia đình. Các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

• Chế độ ăn uống
Một chế độ ăn uống nghiêm ngặt sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cũng như phòng các loại bệnh, đặc biệt đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chính một chế độ ăn uống không khoa học là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ như nam giới ăn nhiều các loại thịt đỏ, chất béo là những đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Nếu những người này có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả thì càng tăng nguy cơ cao hơn.

• Làm việc trong môi trường độc hại

Đàn ông làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 lần so với bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh, nếu có khả năng hạn chế được việc tiếp xúc trong môi trường độc hại thì nên hạn chế.

• Do các yếu tố khác như
Tăng cường rèn luyện cơ thể và duy trì lối sống lành mạnh

Việc hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và chất kích thích thường xuyên cũng là tác nhân khởi phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy việc tránh xa những chất kích thích là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả nhất.

Làm gì khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt?

• Khi thấy những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì cần phải đến ngay bác sĩ để xét nghiệm y tế và có phương pháp điều trị kịp thời nhất.
  • Việc điều trị phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, trong thời gian điều trị tránh sử dụng những thực phẩm hay những chất mà có hại đến sức khỏe, tăng nguy cơ phát triển bệnh.
  • Tránh quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị bệnh, việc này dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Luôn giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan, rèn luyện thể lực hàng ngày.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn