Bài thuốc Y học cổ truyền từ vị thuốc Hoài sơn tốt cho sĩ tử

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền có các vị thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng hoạt động não bộ, trong đó có vị thuốc Hoài sơn. Sau đây là một số bài thuốc YHCT từ Hoài sơn tốt cho sĩ tử mùa thi.

Bài thuốc Y học cổ truyền từ vị thuốc Hoài sơn tốt cho sĩ tử

Bài thuốc Y học cổ truyền từ vị thuốc Hoài sơn tốt cho sĩ tử

Hoài sơn còn được biết với tên gọi khác là sơn dược, củ mài, củ mỡ hay củ cọc. Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vị thuốc này có công dụng bổ tỳ vị, phế và thận, ích trí minh tâm, tăng cường trí nhớ.

Trong lâm sàng, Hoài sơn được ứng dụng là một vị thuốc có tác dụng kiện tỳ, bền trí, mạnh cho vị, tốt cho tiêu hóa thức ăn, không bị ứ trệ, điều trị các chứng tiêu chảy ở người lớn và trẻ em. Bên cạnh đó, vị thuốc này còn được dùng để chữa các chứng cam đầy tích trệ, trẻ em bụng ỏng, còi xương.

Hoài sơn đi vào tỳ mạnh cho tỳ khí, sinh ra huyết giúp tâm huyết được làm đầy. Chính vì thế nó có công dụng giúp ngủ tốt, sâu giấc, không hay lo lắng, suy nghĩ linh tinh.

Bài thuốc Y học cổ truyền “Sâm linh bạch truật tán”

Bài thuốc này có thành phần và hàm lượng là các vị thuốc như sau: Đảng sâm 12g, bạch biển đậu 12g, liên nhục 10g, hoài sơn 12g, ý dĩ nhân 12g, bạch truật 16g, phục linh 12g, cát cánh 8g, sa nhân 28g, cam thảo 6g.

Hướng dẫn sử dụng như sau: Các vị thuốc đem tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1,5-2g với nước táo sắc hoặc nước ấm. Người dùng cũng có thể uống với nước cháo gạo lứt hoặc sắc uống.

Phương giải bài thuốc Y học cổ truyền này như sau: Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa vị thuốc hoài sơn và bạch truật có tác dụng kiện tỳ trừ thấp, bạch truật và phục linh kết hợp lợi niệu thẩm thấp, làm mạnh cho tỳ vị, chữa chứng đầy chướng.

Bài thuốc Y học cổ truyền “Sân linh bạch truật tán” có tác dụng giúp các sĩ tử tỳ vị khỏe, ăn ngon, ngủ tốt, sức đề kháng tăng, do đó giúp cho việc học và thi tốt hơn.

Lưu ý: Các bài thuốc Y học cổ truyền trên các bậc phụ huynh không tự ý dùng mà cần có sự tư vấn của các thầy thuốc đông y.

Vị thuốc Hoài sơn

Vị thuốc Hoài sơn

Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền có hoài sơn

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, món ăn bài thuốc Y học cổ truyền thông dụng cho người dân mùa hè, đặc biệt là các em học sinh ôn thi, đó là chè củ mài (hoài sơn).

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Bột củ mài 100g, đường kính 150g (có thể dùng đường thốt nốt 200g), nước lọc 1,2 lít.

Cách làm món ăn bài thuốc này như sau: Cho đường vào nước đun sôi, hòa bột củ mài vào sau đó bạn đổ vào nồi nước sôi đó khuấy đều, chè quánh lại có màu trong là được. Bạn cũng có thể cho thêm xíu nước cốt gừng cho thơm, rồi múc ra bát ăn.

Để các sĩ tử có sức khỏe và trạng thái tốt nhất giúp thi tốt thì các bậc phụ huynh nên quan tâm chăm sóc trẻ, nhắc nhở các em sinh hoạt điều độ, khoa học, không nên thức khuya, luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh áp lực.

Lưu ý: Các bài thuốc Y học cổ truyền trên các bậc phụ huynh không tự ý dùng mà cần có sự tư vấn của các thầy thuốc đông y.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới