Bạn nên làm gì khi bị bệnh xơ cứng bì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xơ cứng bìbệnh lý học hiếm gặp trên thế giới và có cơ chế phức tạp, tuy nhiên nó lại gây nên những biến chứng và tổn thương đến nội tạng của người bệnh. Nên khi có những triệu chứng bệnh thì bạn nên đi khám và có phương pháp điều trị phù hợp sớm nhất.

Xơ cứng bì là căn bệnh chưa có phương pháp điều trị khỏi
Xơ cứng bì là căn bệnh chưa có phương pháp điều trị khỏi

Bệnh Xơ cứng bì là gì?

Xơ cứng bì là bệnh gây tổn thương đến tổ chức liên kết ở nhiều cơ quan khác nhau như: tổn thương ở động mạch, gây xơ cứng và tắc nghẽn các mạch máu ở da, tim, phổi hay ống tiêu hóa và nhiều cơ quan khác nhau.

Bệnh này rất hiếm gặp thường ở vào tỉ lệ 16 cà/ 1 triệu dân.

Dấu hiệu nhận  biết và biến chứng của bệnh Xơ cứng bì

Xơ cứng bì là bệnh tự miễn dịch, có cơ chế phức tạp và chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh, nữ giới thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Khi mắc bệnh người bệnh thường có các triệu chứng như: tăng sinh và làm lắng đọng chất tạo keo ở da, khiến da dẻ dần cứng lại, mất đi độ đàn hồi da, có hiện tượng ngứa da. Đồng thời có những biểu hiện như đau khớp tay, vai, tiếp xúc với lạnh thì da sẽ biến màu . . . và rất nhiều những triệu chứng khác.

Bạn sẽ gặp nhiều triệu chứng như da không đàn hồi khi bị xơ cứng bì
Bạn sẽ gặp nhiều triệu chứng như da không đàn hồi khi bị xơ cứng bì

Khi bệnh phát triển nặng thì có thể gây tổn thương thực quản, tim phổi hay thận. Sau khi mắc bệnh đến năm thứ 5 thì người bệnh có thể bị tử vong.

Hiện nay, bệnh này chưa có những phương pháp điều trị đặc hiệu, nên khi người bệnh mắc phải thì luôn mang một tâm lý lo lắng, chán chường và tìm cách chữa bằng nhiều biện pháp khác nhau. Tuy nhiên, đó không phải là cách tốt nhất mà đôi khi lại khiến tình trạng bệnh xấu đi.

Người bệnh nên làm gì khi bị bệnh Xơ cứng bì?

Khi mắc phải căn bệnh này, điều đầu tiên mà người bệnh cần làm là suy nghĩ lạc quan và phải chấp nhận sống chung với bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tìm nhiều cách điều trị không uy tín và hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn thì bạn cũng có thể tìm đến các biện pháp vật lý trị liệu để giảm đau và phục hồi chức năng bệnh.

Và một điều quan trọng nữa là bạn nên tự thực hiện các công việc hàng ngày để hoạt động cơ thể.

Bạn cũng nên có những lối sống lành mạnh hơn để cơ thể kiểm soát bệnh xơ cứng bì tốt hơn như: không hút thuốc lá vì chất nicotine trong thuốc có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi, bạn cũng nên có một lối sống năng động hơn bằng việc tăng cường tập luyện thể dục và những bài tập giúp lưu thông máu, hoặc có thể thư giãn và ngồi thiền để giảm bớt mệt mỏi.

Vì đã xác định sống chung với bệnh, nên bạn hãy trở lại cuộc sống và mối quan hệ với bạn bè như bình thường, hãy lam và theo đuổi những sở thích mà mình có khả năng làm được.

Bạn hãy nghĩ đến một hướng tích cực rằng trong tương lai không xa căn bệnh này sẽ chưa được, bởi thực tế trong 30 trở lại đây đã có rất nhiều những biện pháp hỗ trợ điều trị  nhằm xử lý những biến chứng của bệnh đã mang lại hiệu quả kiểm soát bệnh tốt hơn.

Khi mắc phải căn bệnh Xở cứng bì, bạn hãy đừng bi quan vì bệnh chưa có biện pháp chữa mà hãy chấp nhận sống chung với bệnh và giữ tinh thần thoải mái cũng như tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới