Bật mí những thực phẩm đang âm thầm “tàn phá” xương của bạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Song song với việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để xương luôn chắc khỏe thì bạn cũng cần phải tránh xa những thực phẩm làm suy giảm và ngăn chặn sự hình thành của xương. Và đa phần trong chúng ta đã và đang dùng các loại thực phẩm này hàng ngày. Vậy những loại thực phẩm nào được liệt kê vào danh sách cần phải hạn chế này?

muoi
Muối là thực phẩm có thể làm mất đi lượng canxi trong xương

1. Muối:

Vì sao muối lại đứng đầu trong danh sách cần hạn chế này, đơn giản vì muối làm mất lượng lớn canxi trong xương. Và điều này có thể khiến cho chúng ta gặp phải rất nhiều căn bệnh có liên quan đến cơ xương khớp.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo: mỗi lần chúng ta hấp thụ vào cơ thể 2.300mg natri thì bạn sẽ bị mất đi 40mg canxi. Và càng những người ăn nhiều muối hơn thì sẽ khiến xương bị mất nhiều khoáng chất hơn so với bình thường. Vì vậy trong khi chế biến thực phẩm, các bạn nên gia giảm cho hợp lý và chỉ nên sử dụng từ 3 – 5g muối trong 1 ngày.

2. Nước ngọt:

Trong các loại đồ uống có ga đều có chứa axit photphoric sẽ làm tăng tốc độ bài tiết của canxi trong nước thải. Những đồ uống đó chỉ giúp bạn đỡ khát mà không hề cung cấp bất kì chất dinh dưỡng nào cho cơ thể của bạn hết.

Hãy cố gắng từ bỏ thói quen uống đồ uống có ga, thay vào đó bạn nên uống sữa, nước ép trái cây và ăn sữa chua để có tăng thêm lượng canxi trong xương.

3. Caffeine:

ca-phe
Hạn chế uống cà phê vì đó là đồ uống không tốt cho xương

Chất Caffeine sẽ lọc hết canxi từ xương, cứ mỗi lần có 100mg caffeine vào cơ thể (1 tách cà phê nhỏ) sẽ khiến mất đi 6mg canxi. Đó không phải là con số lớn nhưng nó sẽ trở thành nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên uống đồ uống có chứa chất caffeine như trà đá hay cà phê.

Hãy hạn chế những đồ uống không tốt cho xương và uống thêm nước ép trái cây hay sữa. Nếu thích uống cà phê, bạn có thể cho thêm sữa cũng có thể hạn chế tác động xấu đến xương.

4. Rượu:

Rượu sẽ ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thụ vào trong cơ thể. Nếu bạn uống quá nhiêu rượu sẽ phá vỡ quá trình tái tạo xương khiến xương yếu, có thể khiến xương bị gãy và bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ để xử lý các bệnh liên quan đến xương.

Hãy hạn chế uống rượu và chỉ uống một ngày một chén rượu nhỏ.

5. Dầu hydro hóa:

Quá trình biến dầu thực vật dạng lỏng thành dầu rắn chính là quá trình hydro hóa. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng: Dầu hydro hóa sẽ phá hủy vitamin K tự nhiên. Trong khi đó vitamin K lại là chất rất cần thiết giúp xương chắc khỏe.

Trong một muỗng canh dầu hạt cải có chứa 20 microgram vitamin K, vì vậy nếu bạn thích ăn bánh, bạn có thể nướng bánh bằng dầu hạt cải để cung cấp thêm vitamin K.

Ăn nhiều rau xanh, dùng dầu hạt cải và dầu ô liu trong quá trình chế biến món ăn hàng ngày.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới