Bệnh trầm cảm là bệnh lí liên quan đến rối loạn thần kinh não bộ, vì thế để giúp não ổn định và đề phòng nguy cơ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo chức năng cửa não hoạt động bình thường.
- Cải thiện bữa ăn đẩy lùi bệnh trầm cảm
- Bác sỹ giúp bạn nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm
- Tại sao nhiều cư dân hiện đại bị mắc bệnh trầm cảm?
Bị trầm cảm nên ăn gì?
Khi cơ thể bị suy nhược bởi bệnh trầm cảm, cơ thể chán ăn do quá trình trao đổi chất bị dán đoạn làm cho tinh thần ngày càng sa sút càng ngày càng lún sâu vào bệnh trầm cảm. Để vực dậy sức khỏe của người bệnh, bạn cần cung cấp đầy đủ các món có nhóm chất dinh dưỡng như carbonhydrate, protein, chất xơ, vitamin và đầy đủ các khoáng chất cần thiết. Một điểm lưu ý nữa là các thực phẩm có ưu tiến tốt cho não bộ càng tốt như:
Chất chống oxy hóa từ rau củ quả:
Câu trả lời cho câu hỏi trầm cảm nên ăn gì. Các thực phẩm có chứa chất oxy hóa trong tự nhiên có nhiều trong các thực phẩm rau xanh, hoa quả tươi, và hàm lượng các loại vitamin A, C,E là cực kì tốt cho não…Những loại thực phẩm này đã được chứng minh của các nhà khoa học Đại học Las Palmas của Tây Ban Nha khi nghiên cứu trên 15.000 người có chế độ ăn đặc trưng nhiều rau của quả giúp ngăn chặn được bệnh trầm cảm đạt 95%.
Ngoài ra trong các loại thực phẩm này còn chứa nhiều axit béo tự nhiên như omega 4 mang lại lợi ích cho cơ thể và đặc biệt là chúng cung cấp hàm lượng vitamin giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
Các chất Carbonhydrate:
Đây là các thực phẩm tốt cho người trầm cảm có trong các loại lương thực khô, đậu lăng có chứa hàm lượng Carbonhydrate lớn tạo ra chất serotonin, đây là chất haotj động thần kinh được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng cải thiện tinh thần, tránh căng thẳng.
Các chất protein:
Các loại protein có chứa trong thịt gà cá biển và sữa cúng cấp cho não các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể và não. Trong đó có chất tynosine giúp làm tăng dopanmine trong anox, tăng dẫn truyền thần kinh giúp cho tinh thần tỉnh táo và tăng cường độ tập chung.
Cách thực phẩm có chứa magie và selen:
Các chất này có trong hải sản như sò huyết, cá mòi, yến mạch chúng có cac coenzyme quan trọng trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng nhờ việc chuyển hóa glucid thành lipid thành năng lượng cho hoạt động của các tế bào não để chống trầm cảm. Vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho những người trầm cảm vừa chữa được bệnh.
Các chất có chứa axit béo tự nhiên Omega 3.
Nhiều những nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt Omega 3 và Omega 6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý chán ăn ở người trầm cảm. Bởi vậy hãy bổ sung cho cơ thể một lượng Omega đầy đủ để phòng bệnh trầm cảm cũng như tăng cường hoạt động của não bộ. Các chất này có trong vừng, cá hồi, dầu oliu..
Ngoài ra bạn nên tránh các thực phẩm gây kích thích đến thần kinh cho bệnh nhân như rượu, chè ,thuốc là hay cà phê…Để bệnh không tiến triển và cần tránh sử dụng càng lâu càng tốt.
Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn