Bệnh nhân lao phổi nên ăn gì và kiêng gì?

Chào bác sĩ, tôi đã đi khám được kết luận bị lao, được biết chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh lao cũng tương đối khắt khe, vậy nên ăn gì và phải kiêng những gì? Xin nhờ bác sĩ tư vấn!

Bệnh nhân lao phổi nên ăn gì và kiêng gì?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay lao phổi được xem là một bệnh truyền nhiễm mãn tính và bệnh có khả năng lây lan rất nhanh. Bệnh lao khiến cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, mệt mỏi và chán nản là một căn bệnh có khả năng tử vong rất cao, tốc độ lây lan nhanh. Hiện nay, đã có các phương thuốc nhằm điều trị lao phổi bên cạnh đó để tăng cường sức khỏe của bệnh nhân lao phổi thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý? Vậy bệnh nhân nên ăn gì và kiêng gì

Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh lao phổi?

Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis là nguyên nhân gây nên bệnh lao phổi, chúng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người khác.

Đối với những nơi môi trường bị ô nhiễm, ẩm ướt tối tăm, bụi bẩn …sẽ là nơi lý tưởng để tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển nhanh và gây bệnh.

Bên cạnh đó, khi bạn tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao, hoặc tiếp xúc với chất thải như đờm, dãi, nước bọt khi ho, hắt hơi… có chứa vi khuẩn lao cũng là nguy cơ lớn gây nên bệnh.

Vậy nên ăn gì, kiêng gì khi bị lao phổi?

Theo Tin tức Y học, khi mắc bệnh lao, cơ thể cũng như khả năng miễn dịch của người bệnh thường rất yếu. Không những vậy, người bị bệnh lao còn trong trạng thái dễ chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng nên cơ thể rất dễ dẫn đến sụt cân và thiếu chất. Do đó,  để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh nhằm giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục thì việc nắm bắt được người bị lao phổi nên ăn gì và kiêng gì là việc rất quan trọng.

Người bệnh lao nên ăn gì?

Nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất kẽm:

Khi điều trị bằng thuốc, cơ chế hoạt động của chúng đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh lao dẫn đến người bệnh có cảm giác chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, người bệnh nên lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của mình các loại thực phẩm giàu kẽm như: hến, sò, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, thịt lợn nạc, lòng đỏ trứng gà,….

Nên bổ sung vitamin A, E, C: Vitamin A, E,C là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp bảo vệ niêm mạc và tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, Tuy nhiên ở người bị lao thường bị thiếu hụt những vitamin này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh, tươi cũng được xem là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong thực đơn của bệnh nhân lao, rau xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; Ngoài ra trong gan của các loại súc vật và gia cầm, thịt lợn nạc, thịt bò cũng là những loại chứa nhiều vitamin D.

Tuy nhiên, bệnh nhân lao thường có cơ chế hấp thụ kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa do đó, khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại cho quá trình đông máu do đó bạn càng cần phải chú ý đến việc chăm sóc cho bệnh nhân.

Do tâm lý chán ăn, nên việc đa dạng các món ăn trong thực đơn của bệnh nhân càng cần phải được chú ý theo khuyến cáo thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn thành nhiều bữa cho người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi

Những loại thực phẩm người bị lao kiêng ăn?

Theo các thầy thuốc tư vấn, bệnh nhân lao cần kiêng ăn đồ cay, đồ kích thích, không được uống rượu mạnh, cà phê, trà đặc… bởi nó sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái cơn sốt kéo dài hơn, hiện tượng rối loạn thần kinh và ra mồ hôi trộm.

Tuyệt đối không được uống rượu mạnh, cà phê, hay trà đặc….bởi những thứ này sẽ

Bạn cần phải kiêng ăn mộc nhĩ khi bạn thấy có hiện tượng khạc ra máu, vì mộc nhĩ làm chậm quá trình đông máu.

Trên đây là một số gợi ý về chế độ ăn dành cho bệnh nhân bị bệnh lao phổi, bạn có thể tham khảo những nội dung trên để có một sức khỏe tốt!

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.