Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh Gout là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh gout là gì?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, bệnh Gout là căn bệnh chuyển hóa khiến các khớp đột ngột trở nên sưng, đau, gây nên biến chứng viêm khớp. Người bệnh thường gặp những biến chứng nguy hiểm, bị những cơn Gout tấn công Một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Gout mà bạn đọc cần lưu ý bao gồm:

  • Người bệnh xuất hiện những cơn đau khớp dữ dội: Người bệnh đột ngột xuất hiện những cơn đau khớp dữ dội đặc biệt ở các ngón chân cái, nhưng ở một số bệnh nhân cơn đau cũng có thể xuất hiện ở bất cứ khớp nào nhưng thường gặp hơn là khớp ngón chân, ngón tay, khớp bàn tay,…
  • Xuất hiện những cơn khó chịu kéo dài: Bệnh nhân mắc bệnh thường xuyên có cảm giác nặng nề, khó chịu trong nhiều ngày, càng về sau sự mệt mỏi ngày một tăng mạnh.
  • Các khớp sưng nóng, đỏ, đau: Dấu hiệu này biểu hiện mức độ viêm của các khớp.
  • Bệnh nhân cử động hạn chế: Người mắc bệnh Gout khiến các khớp trở nên kém linh hoạt nên ảnh hưởng tới sự vận động của người bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc Gout trở nên đau đớn hơn chính là do ứ đọng các tinh thể urat trong máu, chính vì thế những bệnh nhân này được khuyến cáo nên giảm sử dụng những thực phẩm chứa purine như bơ, dầu thực vật, hoa quả tươi,…bệnh nhân cũng cần giảm thiểu những thực phẩm như nội tạng động vật, các loại thịt đỏ,..vì trong chúng chứa nhiều purin, đồng thời những thức uống có tính kích thích như rượu, bia,… bệnh nhân cũng cần hạn chế.

Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên tăng cường sử dụng rau xanh

Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên tăng cường sử dụng rau xanh

Một số loại hoa quả, trái cây mà bệnh nhân mắc bệnh Gout nên tăng cường sử dụng bao gồm:

  • Dưa hấu: Dưa hấu có công dụng thanh nhiệt, giải độc, vị ngọt, tính mát, nên là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân mắc bệnh nên tăng cường sử dụng.
  • Dưa chuột: Có tới 90% nước có trong loại quả này, nước trong dưa chuột có tính kiềm có công dụng trung hòa được lượng acid trong máu của người bệnh, đồng thời tăng cường tính thanh nhiệt, thải độc vô cùng hiệu quả.
  • Lê, táo: Theo những tin tức y tế mới nhất, cho biết trong hai loại quả này có chứa nhiều khoáng chất nhưng lại không có Purin nên rất tốt cho những bệnh nhân mắc Gout.
  • Để tăng cường giải độc cho cơ thể, bệnh nhân mắc bệnh Gout cũng cần uống đủ 2-2,5 lít/ngày ngoài việc uống nước lọc, bệnh nhân cũng có thể sử dụng nước ép từ các loại trái cây trên, để vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể.
  • Bệnh nhân mắc bệnh Gout cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá,…thay vào đó bệnh nhân có thể tăng cường sử dụng những loại đạm thực vật từ đậu,…
  • Đối với những bệnh nhân mắc bệnh Gout mãn tính chế độ ăn cũng không quá kiêng khem nhưng cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng hạn chế những thức ăn chứa quá nhiều purin, protein để làm giảm đi những cơn đau đớn cho người bệnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bệnh nhân hiểu hơn về bệnh cũng như chế độ ăn của bệnh nhân mắc bệnh Gout.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới