Bệnh nhân Zika ở Tp.HCM tiếp tục tăng và không có dấu hiệu dừng

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM cho đến ngày 3/12, số người nhiễm Virus Zika  trên địa bàn Thành phố đã lên mức 90 người. Sài Gòn tiếp tục là địa phương có số người nhiễm virus Zika nhiều nhất cả nước.

Virus Zika

Số người nhiễm Virus Zika lên 90

Đến ngày 3/12, Thành phố HCM ghi nhận thêm 6 ca mắc virus Zika mới, nâng số người ảnh hưởng bởi Zika lên con số 90. Trong đó quận Bình Thạnh vẫn là địa phương có nhiều người mắc virus Zika nhất với 18 trường hợp.

Quận 2 đứng thứ 2 về số người mắc virus Zika ở Tp.HCM với 14 người. Các tỉnh tiếp theo là Quận 12 (10 trường hợp), quận Tân Phú (9 trường hợp).

Các quận/huyện có bệnh nhân Zika còn lại bao gồm:  Quận 9, Thủ Đức, Tân Bình, Hóc Môn, 1, 4, 5, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, Cần Giờ, Quận 7, Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh. Hiện tại, số quận huyện có người mắc virus Zika ở Thành phố HCM đã lan ra 19/24 quận huyện, trong đó có 11 thai phụ được xét nghiệm dương tính với Virus Zika đang được bác sĩ theo dõi điều trị tại bệnh viện chuyên khoa sản.

Như vậy, số người mắc Virus Zika trong cả nước tính đến thời điểm này đã lên 100 người. Các tỉnh đã ghi nhận bệnh nhân Zika bao gồm: Tp.HCM, Đăk Lăk, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An và Bà Rịa Vũng Tàu, khu vực phía Bắc chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân Zika nào.

Tế bào Virus Zika

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa Virus Zika

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM, cho đến nay chưa có khuyến cao về việc hạn chế di chuyển đến những nơi đã xuất hiện bệnh. Tuy nhiên người dân nói chung và phụ nữ có thai cần chủ phòng phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, cơ bản nhất là phòng tránh muỗi – tác nhân gây bệnh.

Hiện nay, ngày y tế thành phố đang tích cực thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, phát hiện và xử lý ổ dịch để hạn chế số người nhiễm virus Zika trên phạm vi toàn thành phố như:

• Ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Virus Zika theo quy định chung của Bộ nhưng điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố.
  • Tăng cường công tác xử lý ổ dịch, phun hóa chất chống muỗi và côn trùng, ngăn chặn dịch bệnh tại những vùng có số người nhiễm Virus Zika nhiều lây lan sang các vùng lân cận.
  • Huy động người dân cùng tham gia công tác diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy tại các ổ dịch và điểm có nguy cơ.
Thai phụ nên bình tĩnh trước Virus Zika

Người dân nên xét nghiệm phát hiện Virus Zika ở đâu?

Để biết chắc chắn mình có bị nhiễm Virus Zika hay không, người dân có thể thực hiện xét nghiệm y tế phát hiện virus Zika miễn phí tại  23 bệnh viện quận huyện.

Trong đó các bệnh viện chính bao gồm: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nhân Dân Gia Định, BV Đa khoa Xuyên Á,  BV Đa khoa Hóc Môn, BV Đa khoa Thủ Đức, BV Đa khoa Củ Chi sẽ là nơi lấy mẫu xét nghiệm chính của các trường hợp có dấu hiệu của virus Zika sau đó chuyển mẫu về Viện Pasteur và BV Nhiệt đới để phân tích và xét nghiệm kết luận tình trạng nhiễm Virus Zika. Kết quả được trả lại trong vòng 24h.

Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM khẳng định, toàn ngành y tế thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để đối phó với dịch bệnh do virus Zika. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, khi các dịch bệnh về muỗi phát triển mạnh.

Ngoài tăng cường công tác phun diệt hóa chất, Sở Y tế chỉ đạo các địa phương thành lập tổ tư vấn, hướng dẫn phụ nữ có thai giữ gìn sức khỏe và tinh thần, bảo vệ bản thân trước Virus Zika.

Để tiêu diệt Virus Zika và chấm dứt số người nhiễm Virus Zika ở Thành phố HCM, cần sự chung tay góp sức của mọi ban ngành, cá nhân và toàn xã hội.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn