Bệnh u xơ tử cung có sinh được con không?

Chào thầy thuốc, tôi năm nay 31 tuổi, dạo này do thấy hay đau bụng, hàng tháng kinh nguyệt của tôi có nhiều biểu hiện ra nhiều bất thường, khi đi khám tôi được biết mình đã bị mắc bệnh u xơ tử cung. Trong khi tôi vừa mới lập gia đình và chưa có con. Hiện tại tôi đang rất hoang mang và lo lắng, không biết bệnh u xơ tử cung có sinh được con không? Tôi xin cảm ơn! (Chị Thái Thành, Hoàng Cầu, Hà Nội).

Bệnh u xơ tử cung nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị.

Thầy thuốc trả lời:

Chào chị Thái Thành, trước tiên xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chuyên trang sức khỏe Y tế Việt nam với câu hỏi của bác chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Bệnh u xơ tử cung là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những u thịt nhỏ. Các cục u này được tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau. Kích thước của những khối u xơ tử cung rất đa dạng, thường là từ 10 – 20cm, thậm chí có thể to hơn.

Để lý giải câu hỏi của chị về việc bệnh u xơ tử cung có sinh được con không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những biến chứng mà căn bệnh này gây ra cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Theo các bác sĩ, bệnh u xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra một số ảnh hưởng cực nguy hại đối với sức khỏe phụ nữ như:

Bệnh có thể khiến phụ nữ buồn tiểu liên tục vì khối u chèn ép lên bàng quang. Nếu bệnh kéo dài có thể làm thận yếu hay hư thận

Bệnh u xơ tử cung được coi là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Vì những khối u có thể gây tắc nghẽn vòi trứng và che lấp tử cung gây khó khăn cho việc thụ thai, dẫn đến nguy cơ chị em phụ nữ bị hiếm muộn, nguy hiểm hơn là vô sinh.

Đặc biệt, nếu phụ nữ đang mang thai mà bị bệnh u xơ tử cung thì dễ bị sinh non hoặc sảy thai vì khối u chèn ép lên thai nhi vô cùng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả.

Hiện nay, bệnh u xơ tử cung có thể điều trị hiệu quả theo 2 cách đó là phương pháp nội khoa và phẫu thuật. Tùy theo vị trí và kích thước khối u, bác sĩ sẽ có những xét nghiệm bệnh rồi tư vấn và đưa ra các lời khuyên cho bệnh nhân.

Nếu đối với khối u nhỏ hơn 5cm, biện pháp thường được chọn là dùng thuốc để tiệt tiêu u và đưa u ra qua đường âm đạo. Đối với trường hợp người bệnh còn trẻ và muốn sinh đẻ thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bóc tách nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung.

Trường hợp u lớn hơn, thì bác sĩ phải cắt bỏ u bằng cách phẫu thuật tách u. Trong trường hợp này nếu phụ nữ muốn sinh con phải đợi khoảng 3 năm sau.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bệnh u xơ tử cung có sinh được con không của chị Thành. Hy vọng với câu trả lời của chúng tôi, có thể giúp bác giải đáp những băn khoăn về vấn đề này. Bên cạnh đó lời khuyên cho chị là nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn