BÍ QUYẾT phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả cho trẻ nhỏ vào mùa đông

Vào mùa đông trẻ rất dễ mắc một số bệnh như viêm mũi, họng cấp; viêm Amidan,… nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

BÍ QUYẾT phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả cho trẻ nhỏ vào mùa đông

Bệnh đường hô hấp ở trẻ dưới góc nhìn của các chuyên gia

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến trẻ viêm đường hô hấp là do virus, đây là nguyên nhân chủ yếu do khả năng lây truyền dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp, các giọt bắn khi ho, hắt hơi,.. những loại virus thường gặp: influenzae virus, parainfluenzae virus, adenovirus. Vi khuẩn như: Streptococci aureus, Streptococus pneumoniae, Psedomonas. Ngoài ra, thời tiết lạnh, giai đoạn chuyển mùa cũng khiến tình trạng gia tăng trẻ mắc bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết trong các bệnh đường hô hấp thì được chia ra làm 2 nhóm lớn là bệnh đường hô hấp trên và bệnh đường hô hấp dưới. Bệnh đường hô hấp trên thường gặp hơn. Bệnh đường hô hấp dưới ít gặp hơn như: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản, nhưng lại vô cùng nguy hiểm, dễ gây tử vong. Vì vậy, trong thời điểm này, cha mẹ cần phải chú ý phòng ngừa để trẻ không mắc các bệnh về đường hô hấp và quan trọng nhất là, phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh để chăm sóc, điều trị cho trẻ kịp thời.

Theo những tin tức y tế mới nhất, một số dấu hiệu quan trọng và để nhận biết bệnh đường hô hấp nhất chính là ho, chảy nước mũi, sốt, có thể chảy nước tai, khó thở. Đây là những triệu chứng rất thường gặp nhất khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên. Khi trẻ có những biểu hiện trên nhưng vẫn ăn chơi bình thường thì cũng không cần phải đi bệnh viện, chỉ cần ở nhà chăm sóc. Đối với những trẻ bị ho có thể cho trẻ dùng một vài loại thuốc ho, Đông y hay Tây y đều được. . Đối với những trẻ bị sốt nếu không quá cao, thì giảm sốt bằng cách chườm mát ở nhà. Đối với những trẻ chảy nước mũi thì có thể dùng nước muối nhỏ mũi, kết hợp ăn uống đầy đủ…Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần quan tâm và theo dõi sát diễn biến của trẻ.

Cần theo dõi sát trẻ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường

BÍ QUYẾT phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả cho trẻ nhỏ vào mùa đông

Dưới đây là những điểm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ nhỏ để phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà do các giảng viên hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ mùa lạnh, cần giữ ấm cho trẻ (quàng khăn, đi tất, đội mũ, đeo khẩu trang…).
  • Đảm bảo cho trẻ bú mẹ sau khi sinh càng sớm càng tốt, cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống nước ấm.
  • Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ. Hướng dẫn trẻ cách giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh. Chú ý đến nhiệt độ cơ thể trẻ bởi khi chơi đùa, khi ngủ do trẻ thường ra nhiều mồ hôi, tránh để trẻ mặc áo ướt mồ hôi. Giữ trẻ ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.
  • Không nên để khói bếp, thuốc lá ảnh hưởng đến phòng chăm sóc, sinh hoạt của trẻ.
  • Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là các mũi tiêm phòng bệnh đường hô hấp. Vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối loãng (Natri Clorid 0,9%). Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc các bệnh hô hấp.
  • Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Chỉ sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ tại nhà, nhất là các loại kháng sinh.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn