Biến chứng bệnh tay chân miệng cha mẹ không được bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến chứng của bệnh tay chân miệng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh bao gồm viêm màng não, viêm phổi hoặc viêm tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng của bệnh tay chân miệng có thể gây tử vong.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Biến chứng của bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể tự khỏi, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh có nguyên nhân từ virus Enterovirus 71 có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề về hệ thần kinh, hô hấp và tim mạch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, biến chứng của tay chân miệng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây tử vong chỉ sau 24h. Do đó việc trang bị kiến thức về bệnh cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi trẻ bị bệnh tay chân miệng là điều mà nhiều mà nhiều bậc phụ huynh cần biết.

Các biến chứng của bệnh tay chân miệng chủ yếu như sau:

Viêm màng não

Virus gây bệnh tay chân miệng sau khi xâm nhập vào cơ thể có thể đi thẳng vào máu và tìm cách để đi lên não. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, virus có thể tiếp cận được với não bộ và gây bệnh viêm màng não cho trẻ nhỏ.

Các biểu hiện của viêm màng não ở trẻ bao gồm: trẻ bị co giật, rối loạn tuần hoàn và rối loạn hô hấp…Đây là một biến chứng của bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm bởi bệnh thường  xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, khi các phản ứng ở não bộ chưa hoàn chỉnh, do đó thường gây ra những hệ quả nghiêm trọng, có thể khiến trẻ tử vong.

Bệnh tay chân miệng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh tay chân miệng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng thường gặp của bệnh tay chân miệng. Tương tự với não bộ, virus gây bệnh xâm nhập vào phổi qua quá lây truyền qua da và đi vào máu. Vách phổi là những màng phế nang mỏng, do đó rất dễ bị phân hủy, khi chịu sự ảnh hưởng của virus tay chân miệng có thể dẫn đến viêm phổi ngay lập tức.

Cơ chế gây bệnh của virus như sau: Xâm nhập vào cơ thể => Tìm đến phổi thông qua đường truyền máu => định cư ở phổi => gây viêm phù phế nang khiến phổi không thể trao đổi khí => viêm phổi. Ngoài ra, virus gây bệnh còn có thể gây tràn dịch vào túi phế nang khiến túi phế nang không thể thực hiện chức năng chứa khí, gây ức chế cơ chế miễn dịch tại chỗ và gây suy hô hấp.

Viêm tim

Viêm tim tuy là biến chứng ít xảy ra hơn tuy nhiên có sức tàn phá cơ thể đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Khi virus xâm nhập vào tim, chúng gây viêm nhiễm và hoại tử cơ tim, phá hủy chức năng của hệ thống tạo nhịp tim tự động trong chính tim. Đây là nguyên nhân khiến hệ tim mạch rối loạn do mất chức năng cơ tim và rối loạn nhịp tim, gây ngừng tim nhanh chóng. Do đó phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ là điều mà mọi cha mẹ cần lưu tâm.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em là điều phụ huynh cần lưu ý
Phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em là điều phụ huynh cần lưu ý

Nhiễm khuẩn da

Biến chứng của bệnh tay chân miệng có thể tác động ở cả bên trong và bên ngoài. Bên cạnh ảnh hưởng tới các bộ phận trong cơ thể, chúng có thể dừng lại ngay tại da và gây bệnh tại đây. Các bọng nước do bệnh tay chân miệng nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ trở thành ổ chứa virus gây nhiễm trùng vết thương, làm do vùng da này mất chức năng che phủ và đề kháng trước vi khuẩn.

Ngoài virus tay chân miệng, các loại vi khuẩn khác có cơ hội xâm nhập vào vết thương như tụ cầu khuẩn,  liên cầu khuẩn…gây nhiễm khuẩn da. Trường hợp nhiễm khuẩn da trên diện rộng phát triển thành nhiễm khuẩn huyết đe dọa tính mạng của trẻ nếu không được xử lý kịp thời.

Các biến chứng của bệnh tay chân miệng vô cùng nguy hiểm. Do đó cha mẹ nên cẩn trọng trước các dấu hiệu bệnh ở trẻ để phòng ngừa và điều trị kịp thời, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh các biến chứng nặng nề của bệnh có thể xảy ra.

Hoàng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới