Bộ y tế: Can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên

Theo các chuyên gia ở Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế, thì đối tượng đặc biệt dễ bị gây tổn thương do độc tính của chì là trẻ em. Độc từ chì có thể gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, tới não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ nhỏ về lâu dài. Bởi vậy tới đây Bộ y tế sẽ can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên.

Can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên

Thực hiện xét nghiệm máu chuyên sâu cho trẻ em

Theo tin tức báo mới, thì Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế hiện đang tiến hành triển khai can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên. Đầu tiên là việc xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 cháu bé có nồng độ chì cao tại phường Phú Xá, Thái Nguyên.

Các cháu bé này được lấy nước tiểu và mẫu mấy để đánh giá biến đổi trong cơ thể. Trong đó có biến đối về vật chất di truyền, tình trạng ô xi hóa, cũng như tình trạng chống oxi hóa ở trẻ em nhiễm chì.

Được biết đây là đợt xét nghiệm thứ 2, còn chường trình can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên đợt 1 được triển khai trong 2 ngày, từ ngày 24- 25/9/2016. Trong lần kiểm tra đợt 1, Viện đã tiến hành lấy mẫu máu, tóc và làm một số bào kiểm tra nhanh để kiểm tra sức khỏe. Đồng thời phía Viện cũng tiến hành hướng dẫn cán bộ y tế địa phương và các gia đình thực hiện các biện pháp nhằm can thiệp giảm nồng độ chì trong máu.

Bộ y tế can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên

Trẻ em là nạn nhân đầu tiên của nhiễm độc trì

Nằm trong hoạt động thuộc chương trình “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp” cấp quốc gia, do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế thực hiện.

Các nghiên cứu được Viện lựa chọn thực hiện tại một số địa bàn đang bị ôi nhiễm do việc khai thác khoáng và luyện kim như Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên… để tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường và sức khỏe trẻ em.

Trong 1/2017, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế,  đã tiến hành lấy máu xét nghiệm nồng độ cho trẻ em thuộc xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, Thái nguyên và xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn.

Thông qua kết quả xét nghiệm y tế, Viện đã có các hướng dẫn, giúp cho người dân địa phương có các biện pháp giảm nguy cơ ô nhiễm chì nguy hại. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp và can thiệp, cũng như giảm độc chì với trường hợp nồng độ chì trong máu quá cao.

Theo các chuyên gia y tế, thì trẻ em chính là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương do độc tính của chì. Nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của não bộ.

Đối với những trẻ em bị nhiễm độc chì, thông thường sẽ có những biểu hiện bất thường về thể lực, tinh thần và trí tuệ. Những biểu hiện ở trẻ nhiễm độc chì như trẻ dễ cáu bẳn, hay quấy khóc hoặc bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Nguy hiểm hơn, nếu trẻ bị nhiễm độc trì ở thể nặng, thì có thể dẫn tới bị liệt cơ, thiếu máu, thậm chí là hôn mê.

Can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên năm 2017

Không chỉ trẻ nhỏ, mà kể cả người lớn, đặc biệt là phụ nữ đang có thai thì nguy cơ tử vong do nhiễm độc trì cũng rất nguy hại. Phụ nữ có thai bị phơi nhiễm chì ở mức độ cao có thể gây tăng huyết áp, có thể gây sảy thai, sinh non và sinh thiếu cân, cũng như dị tật từ nhỏ. Còn đối với người lớn khi bị nhiễm độc chì thường mất ngủ, thiếu máu, thiếu máu gây suy giảm trí nhớ.

Theo như TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế cho biết, thông qua chương trình can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên, thì có thể nhận thấy việc điều trị thải độc chì hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưngkhả năng tái nhiễm là rất cao. Bởi vì sau khi điều thải độc trì xong, trẻ lại quay về sống ở môi trường ô nhiễm nên rất dễ bị nhiễm độc trở lại. Do đó, ông Hải khuyến cáo người dân không nên vì lợi ích kinh tế mà không quan tâm đến sức khỏe. Đồng thời phải có quy hoạch lại làng tái chế chì, để bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn