Bộ Y tế: Cảnh báo khẩn cấp dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát

Sau khi hai học sinh tại Quảng Nam tử vong vì bệnh bạch hầu, Bộ Y tế cho biết dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát. Cùng với đó Bộ Y tế cũng đã khuyên cáo, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực và hiệu quả nhất.

Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát

2 học sinh tử vong vì nhiễm bệnh bạch cầu

Theo tin tức báo mới, thì PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã có 2 học sinh 17 tuổi tại Tây Giang (Quảng Nam), tử vong do nhiễm bệnh bạch cầu. Hai trường hợp này không được phát hiện bệnh sớm, nên dẫn đến tử vong nhanh chóng dù các bác sĩ đã tận lực cứu chữa.

Theo TS Trần Đắc Phu thông tin thêm thì bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm độc, nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Đây là căn bệnh lý cực kỳ  nguy hiểm, nên nguy cơ tử vong là rất cao.

Bệnh bạch cầu là căn bệnh thường gặp và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp. Hoặc nó cũng có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi và họng của bệnh nhân.

Bởi vậy trong những khu vực dân cư đông đúc, môi trường ôi nhiễm  hoặc những nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo… là môi trường và điều kiện lý tưởng để dịch bệnh bạch hầu bùng phát và lây lan.

Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát nguy hiểm

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, thì bệnh bạch cầu có nhiều biểu hiện bệnh khác nhau. Tùy theo cơ địa, cũng như tình trạng bệnh của mỗi người, mà dấu hiệu triệu chứng phát bệnh sẽ khác nhau.

Thông thường nhất thì người bệnh thường có triệu chứng giả mạc có màu trắng ở hầu họng, thanh quản, mũi. Ở da, có thể xuất hiện các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt, hoặc ở cả bộ phận sinh dục. Trong những trường hợp nặng, không được điều trị kịp thời và hiệu quả, thì có thể gây biến chứng và khiến cho người bệnh tử vong nhanh chóng.

Hiện tại thì bệnh bạch hầu đã được khống chế nhưng chưa được loại trừ hoàn toàn. Do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh, nếu như tiếp xúc với mầm bệnh hoặc chưa chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bởi vậy, để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem đầy đủ và đúng lịch. Bên cạnh đó, việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng là một trong những cách đơn giản, nhưng giúp bạn phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả.

Cảnh báo dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát nguy hiểm

Khi đứng ở chỗ đông người, bạn cũng nên che miệng khi hắt hơi hoặc ho. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Đặc biệt để phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát, nên ngay khi nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu cần phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn