Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả không cần dùng thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn đến từ các yếu tố khác bao gồm cả chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi…để chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co không gây ra các vết loét trên thành đại tràng hay gây ra triệu chứng tiêu chảy, táo bón bất thường, tuy nhiên đây lại là chứng rối loạn tiêu hóa đáng sợ hơn cả bệnh viêm đại tràng bởi gây ra các cơn đau bụng dồn dập, khi dữ dội, khi âm ỉ khiến người bệnh mất hết sức lực bởi các cơn đau quặn.

Những cách điều trị viêm đại tràng co thắt dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các triệu chứng của bệnh nhanh chóng, tận gốc mà không cần sử dụng thuốc.

Vận động nhẹ nhàng

Khi gặp những cơn đau do viêm đại tràng co thắt, thay vì nằm một chỗ, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên vận động nhẹ nhàng sẽ giúp giảm cơn đau hiệu quả.

Ngoài ra, việc luyện tập các động tác nhẹ nhàng thường xuyên còn giúp cơ thể trở nên linh hoạt, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng co cứng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón.

Vận động nhẹ nhàng để giảm đau bụng co thắt hiệu quả

Không ăn quá no

Không ăn quá no cũng là một cách chữa viêm đại tràng co thắt mà người bệnh cần lưu ý. Việc ăn quá no sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, do đó các cơn đau cũng xuất hiện nhiều hơn với mức độ nặng nề hơn. Khi đại tràng đã bị tổn thương, nếu thức ăn đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến chúng bị quá tải, gây hiện tượng khó tiêu, đầy hơi chướng bụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chế độ ăn tốt nhất để chữa viêm đại tràng co thắt là ăn thành nhiều bữa nhỏ, nên ăn các đồ ăn dạng chất lỏng hoặc nước ép, không vận động ngay sau khi vừa ăn xong.

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Thực tế là thuốc kháng sinh điều trị bệnh khi đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu lượng lợi khuẩn không đủ sẽ khiến hệ tiêu hóa không đủ sức để chống lại các tác nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt, khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Do đó, bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể bằng sữa chua hoặc men tiêu hóa là cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả mà người bệnh cần lưu tâm!

Sữa chua bổ sung lợi khuẩn tốt cho người bệnh đại tràng co thắt

Xoa bấm huyệt giảm đau

Để xoa dịu cơn đau bụng dữ dội cho viêm đại tràng co thắt mà không muốn sử dụng thuốc. Bạn có thể thực hiện phương pháp xoa bấm huyệt giảm đau để cơ thể giải phóng  endorphins – một loại hợp chất giảm đau giúp cải thiện tình hình bệnh hiệu quả.

Cách chữa viêm đại tràng co thắt bằng xoa bấm huyệt như sau: Dùng bàn tay xoa và day nhẹ nhàng vùng rốn theo chiều kim đồng hồ liên tục trong vòng 5 phút, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả.

Uống trà

Trong một số trường hợp, việc uống trà còn có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng tốt hơn cả kháng sinh nhờ tinh dầu có trong trà bạc hà hoặc trà gừng có thể làm ấm bụng, giảm cơn đau, giúp hệ tiêu hóa được thư giãn nhờ vậy tình trạng đau bụng được cải thiện đáng kể.

Các cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt đều chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi được phát hiện kịp thời và thực hiện nghiêm túc, đều đặn. Trong trường hợp bệnh đã ở thể nặng, người bệnh hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn