Cách phòng tránh nhiễm virus Zika hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tại, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng ngừa; để không nhiễm bệnh, mọi người cần hạn chế di chuyển tới vùng có dịch và áp dụng một số biện pháp dưới đây.

cach-phong-tranh-nhiem-virus-zika
Cách phòng tránh nhiễm virus Zika.

Phòng tránh muỗi đốt

Virus Zika chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt và bất kỳ ai cũng dễ dàng bị nhiễm bệnh khi bị muỗi mang virus Zika đốt. Do đó, cách tốt nhất để không bị nhiễm virus Zika là tránh không bị muỗi đốt.

Muỗi Aedes được xác định là loài mang virus Zika, nó có thể hút máu được 4 đến 5 người trong một bữa ăn nên mức độ lây lan rất nguy hiểm.

Loại muỗi này thường sống trong rừng và hút máu của các sinh vật máu nóng. Nhưng gần đây chúng đã phát triển và chuyển sang chỉ hút máu người.

Một số biện pháp hạn chế muỗi sinh sôi

– Bạn nên thay thế những thùng chứa nước mưa trong nhà bằng sản phẩm không độc hại, được sản xuất để tiêu diệt ấu trùng muỗi.

– Tránh thùng rác đọng nước bằng cách khoan những lỗ nhỏ.

– Nếu trong nhà có chậu cây cảnh nên vệ sinh và làm khô chậu ít nhất 1 lần/tuần.

– Rửa sạch các bình chứa nước 5 ngày/lần để ngăn chặn trứng muỗi nở.

– Muỗi Aedes thích hút máu ở khu vực khuỷu tay, đầu gối do vậy bạn nên đi tất và mặc quần áo dài.

– Muỗi thường bị thu hút bởi màu tối nên bạn hãy mặc quần áo sáng màu.

– Sử dụng thuốc chống muỗi có chứa các thành phần DEET.

– Mắc màn khi ngủ, kể cả ban ngày.

– Tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương.

Cẩn trọng khi hiến và truyền máu

viec-truyen-mau-va-hien-mau-can-duoc-dam-bao-an-toan
Việc truyền máu và hiến máu cần được đảm bảo an toàn.

Virus Zika có thể lây qua đường truyền qua đường máu và hiến máu, tuy không quá phổ biến nhưng đã có 2 trường hợp được xác nhận tại Brazil.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo việc truyền máu và hiến máu cần được đảm bảo và phải làm xét nghiệm virus cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục

Theo CDC thuộc Trung tâm kiểm soát & phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát.

Ngoài ra, một số người nhiễm bệnh nhưng lại không có biểu hiện rõ ràng nên sẽ dễ dàng truyền virus cho các đối tác tình dục

Phụ nữ có thai hoặc dự định mang thai không nên đi đến vùng dịch; cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt và khám thai theo định kỳ.

Vợ chồng hoặc bạn tình đang sống hoặc từ vùng dịch trở về, nếu có ý định mang thai cần đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn trước khi quyết định mang thai.

An Bình – Ytevietnam.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới