Cách xác định ưu tiên theo khu vực khi tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

Cách xác định quyền được ưu tiên theo khu vực khi tuyển sinh Đại học 2017 sẽ có một chút thay đổi so với các năm trước mà thí sinh bắt buộc phải biết để đảm bảo được quyền lợi của mình.

tu-van-tuyen-sinh

Đối tương ưu tiên tuyển sinh năm 2017

Học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên tại khu vực đó

Theo đó, nếu trong 3 năm học THPT thí sinh có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn thì sẽ được hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Trường hợp 2 khu vực có chính sách ưu tiên khác nhau mà thí sinh có thời gian học ở các nơi bằng nhau thì sẽ tính theo các, tốt nghiệp ở khu vực nào thì sẽ hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Đây là quy định áp dụng cho tất cả các thí sinh kể cả thí sinh tốt nghiệp từ các năm trước.

Trường hợp hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú

Theo quy chế tuyển sinh mới, trường hợp được hưởng quyền ưu tiên theo hộ khẩu thường trú sẽ tính như sau:

Dành cho các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc cùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 68/QĐ-UBDT ngày 19/3/2014, Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013, và Quyết định số 601/QĐ-UBDT ngày 29/10/2015 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Thí sinh sẽ được hưởng quyền ưu tiên theo hộ khẩu thường trú nếu ở các xã đặc biệt khó khăn vừng bãi ngang ven biển hoặc hải đảo ở giai đoạn 2013-2015 được quy định tại Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2312/QĐ-TTg ngày 18/12/2015 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa, Quyết định số 2311/QĐ-TTg ngày 18/12/2015 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, Quyết định số 810/QĐ-TTg ngày 13/5/2016 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Trà Vinh, Quyết định số 202/QĐ-TTg ngày 01/2/2016 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Bình Thuận.

thay-doi-cua-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017

Ưu tiên đối tượng theo hộ khẩu

Dành cho thí sinh ở các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 năm 2014, năm 2015, xã biên giới được quy định cụ thể tại Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 08/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013.

Xác định ưu tiên tại các trường THPT có sự thay đổi chế độ ưu tiên

Trường hợp các THPT có sự thay đổi địa giới hành chính và chuyển địa điểm dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn sẽ được hưởng mức ưu tiên khác nhau và sẽ được gán một mã trường khác nhau cũng như mức ưu tiên phù hợp.

Thí sinh sẽ căn cứ vào thời gian học tập tại trường THPT để điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực đã được quy định.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ được hưởng ưu tiên

Thí sinh trong diện được ưu tiên cần chuẩn bị hồ sơ để được xác nhận ưu tiên gồm các giấy tờ sau:

chinh-sach-uu-tien

Chuẩn bị hồ sơ ưu tiên như thế nào?

Bản sao giấy chứng nhận ưu tiên.

Trường hợp thí sinh là người dân tộc thiểu số thì phải có giấy chứng nhận để hưởng đối tượng ưu tiên 01 gồm bản sao giấy khai sinh ghi rõ dẫn tộc thuộc diện ưu tiên theo đúng hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ hợp pháp minh chứng thí sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng  (tính đến ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia) tại Khu vực 1 trong thời gian học THPT.

Trường hợp thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng thì cần phải có giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là bản sao Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

Thí sinh lưu ý xuất trình bản chính của các giấy tờ nói trên để các trường đối chiếu khi làm thủ tục nhập học.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn