Cảnh báo khẩn cấp người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu như trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu thông thường sẽ chỉ gặp ở trẻ nhỏ, đối tượng có sức đề kháng còn yếu. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều trường hợp, bệnh nhân là người lớn nhập viện do mắc bệnh thủy đậu, bởi vỉ người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu như trẻ nhỏ. Mới đây, phía bệnh viện E đã tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân, trong đó có 1 nam và 1 nữ bị thủy đậu.

Người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu

3 ngày 2 bệnh nhân thủy đậu nhập viên

Theo tin tức báo mới, thì ngày 6/2 phía bệnh viện E đã tiếp nhận bệnh nhân bị bệnh thủy đậu đầu tiên. Bệnh nhân tên Vũ Thị Hoài, sinh năm 1987, trú tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, người nổi mụn nước mặt và lan khắp toàn thân. Như vậy không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu.

Theo các bác sĩ thì qua việc khai thác tiền sử của bệnh nhân Hoài, được biết bệnh nhân đã bị mắc bệnh thủy đậu từ ngày 5/2. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị tích cực và hiệu quả. Hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn còn đang sốt, bị nổi nốt ban toàn thân, có dịch đục, mủ trắng.

Được biết trước đó, con của bệnh nhân này mới 2 tuổi cũng bị mắc thủy đậu và đã được điều trị khỏi 31/1/2017. Trong khi đó con bệnh nhân cũng lây bệnh thủy đậu từ các bạn học trường mầm non.

Theo TS. BS Vũ Mạnh Cường- Phó khoa bệnh nhiêt đới- Bệnh viện E, thì cả 2 bệnh nhân mới nhập viện điều trị bệnh thủy đậu đều chưa từng tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Cũng theo thông tin từ bác sĩ Cường, trong 1 tháng gần đây khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E đã tiếp nhận và điều trị hơn 20 ca mắc bệnh thủy đậu. Những may mắn trong đó, không có trường hợp bị biến chứng và tử vong.

Người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu như trẻ nhỏ

Người lớn cũng vẫn bị thủy đậu nếu không tiếm phòng vắc xin

Bệnh thủy đậu là căn bệnh thường bùng phát vào mùa đông xuân hàng năm, nó dễ lây nhiễm thành dịch bệnh nguy hiểm. Bệnh thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 2- 8 tuổi. Ngoài ra thì người lớn vẫn có thể nhiễm bệnh nếu không được phòng bệnh đầy đủ. Đặc biệt, phụ nữ khi đang mang thai thì rất nguy hiểm. Nó có thể là nguy cơ khiến phụ nữ mang thai sinh non, thai dị tật từ nhỏ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện E, thì bệnh thủy đậu lây truyền từ người bệnh sang người khác qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Biểu hiện của bệnh thủy đậu, người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra.

Người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu phải nhập viện điều trị

Đây là căn bệnh lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng nặng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe như: viêm não, viêm phổi và có thể để lại di chứng về sau cho người bệnh.

Bởi vậy bác sĩ Cường khuyến cáo, mọi người nên đi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ vì người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt đối với những người đang có tiếp xúc với nguồn lây trong 3 ngày đầu, vẫn có thể tiêm vắc xin phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn