Chế độ ăn dành cho người bệnh Gout

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Gout là một bệnh lý về khớp xuất hiện phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh đặc biệt có liên quan mật thiết tới chế ộ ăn uống. Một chế độ ăn uống hợp lý là một trong những việc làm cần thiết để có thể kiểm soát được bệnh gout.

Chế độ ăn dành cho người bệnh Gout

Thông qua cuộc trao đổi với các chuyên gia đến từ trường cao đẳng y dược Pasteur, chúng ta sẽ có được những thông tin hữu ích để có thể nâng cao sức khỏe, kiểm soát được bệnh tật nói chung và bệnh Gout nói riêng

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thế cho biết bệnh gout là gì?

Trả lời:

Gout là một bệnh chuyển hoá, đặc trưng là có những đợt viêm khớp cấp và có hiện tượng lắng đọng các tinh thể urat trong các tổ chức, xảy ra do tăng acid uric trong máu.

Theo các thống kê cho thấy Gout là một bệnh lý về khớp khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp. Đối tượng hay gặp là  nam giới trung niên (tuổi 40 – 50) chiếm 95%  đặc biệt  những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout… Đối với nữ độ tuổi hay gặp Gout là độ tuổi tiền mãn kinh

Hỏi: Chuyên gia có thể cho biết những nguyên nhân nào gây nên bệnh gout?

Trả lời:

Nguyên nhân gây ra gout là do quá trình rối loạn chuyển hóa  làm tăng lượng acid uric máu. Tăng axit uric là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axít uric trong cơ thể và giảm bài xuất axit uric qua thận. Với bệnh nhân gout thường có kết hợp cả hai quá trình trên: vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất axit uric.
Axit uric được tạo thành do oxy hóa các nhân purin kiềm tạo thành adenin và guanin.  Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào có rất nhiều trong các loại thức ăn như thịt chó, thịt bò, tôm cua hải sản…

Hỏi: Triệu chứng của bệnh Gout biểu hiện như thế nào

Trả lời:

Triệu chứng điển hình của bẹnh Gout bao gồm :

-Biểu hiện viêm khớp và cạnh khớp đặc biệt là các khớp nhỏ và khớp nhỡ

– Có hiện tượng lắng  đọng các tinh thể urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là các hạt tophi.

– Viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn do lắng đọng tinh thể urat tại thận

– Gây sỏi urat ở thận, tiết niệu.

 Hỏi: Phương pháp điều trị Gout hiện nay đang được sử dụng là gì thưa chuyên gia?
Phương pháp điều trị gout bao gồm
Trả lời

*Điều trị bằng thuốc: theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa:

– Các đợt gout cấp dùng Colchicin

– Đợt Gout mạn dùng Allopurinol

– Các loại thuốc làm  đào thải axit uric qua thận: Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran).

* Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý : vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gout cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gout mạn tính.

Hỏi: Chuyên gia có lời khuyên nào về chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị Gout

Trả lời:

  • Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.
  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.
  • Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.
  • Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối..).
  • Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng acid máu.
  • Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, , cá hộp, thịt hộp.
  • Không ăn chế phẩm có cacao, sôcola.

Các thực phẩm ăn với số lượng vừa phải (ăn hạn chế – nhóm 2): thịt các loại, cá các loại, hải sản, gia cầm, đậu đỗ.

Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.

  • Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai,…) có thể sử dụng với tỷ lệ nhiều hơn bình thường một chút.
  • Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá,… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 gam/ngày.
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.


Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới