Chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nghiên cứu khoa học cho thấy cơ thể của phụ nữ sau sinh thường yếu ớt nên cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để nhanh phục hồi sức khỏe và tăng cường lượng sữa cho con bú.

sau-khi-sinh-san-phu-can-co-che-do-dinh-duong-hop-ly
Sau khi sinh sản phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cần được mẹ cân đối một cách hợp lý để vừa tốt cho sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến em bé.

Thực đơn của sản phụ cần chú ý những gì?

Sau khi sinh con cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn. Nhưng trong 1 đến 2 ngày đầu sau khi sinh, sản phụ nên ăn các loại thức ăn nhẹ dễ tiêu như: trứng gà, cháo, mì là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: thịt gà mái, chân giò.

Khi  hồi phục khả năng tiêu hoá thì có thể ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng: canh gà, canh xương….

Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm chất béo, đường, protein, chất khoáng, nước, vitamin trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng.

 Mỗi ngày có thể ăn 5 đến 6 bữa, người mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng cần tránh đồ ăn nhiều mỡ, cay, còn sống, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú thì rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối.

Những sản phụ bị rách tầng sinh môn và phải khâu thì nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn trong 3 ngày.

Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ khoảng 24 tiếng khi công năng đường ruột đã hồi phụ thì có thể áp dụng chế độ ăn từ lỏng đến đặc dần. Khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được có thể ăn chế độ bình thường.

san-phu-nen-an-nhieu-rau-qua
Sản phụ nên ăn nhiều rau quả

Những thực phẩm cần thiết cho sản phụ sau sinh

Thịt gà, xương sườn, cá, thịt bò có chứa khá nhiều protein, phốt pho, canxi, mùi vị dễ ăn  là những thực phẩm tốt cho sản phụ sau khi sinh.

Mì sợi: Mì sợi cho thêm trứng gà, rau xanh và thịt băm rất tiện dụng và có giá trị dinh dưỡng.

Đậu xanh: Lượng xenlulozo và protein trong đậu xanh khá cao có tác dụng tiêu nóng, trị độc. Đây là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ sau khi sinh nhất là vào mùa hè.

Rau quả: Kích thích thèm ăn, tăng cường lượng khoáng chất và vitamin cho cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết tốt, ngoài ra còn nhiều tác dụng về sức khỏe và làm đẹp

Ngoài ra, sản phụ nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú, nên chọn loại sữa có bổ sung các chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thu của mẹ.

trung-ga- la-thuc-pham-tot-cho-san-phu-sau-sinh
Trứng gà là thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh không nên ăn gì?

Không được ăn quá nhiều dầu mỡ, sáng và tối uống nên uống 1 ly sữa nóng, mỗi ngày ăn từ 1đến 2 quả trứng. Sau đó tăng thêm dần các loại cá, rau thịt gà, tôm. Lượng protid phải được cân bằng với cá chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất xơ, canxi.

Hạn chế ăn muối: sau khi sinh nở sản phụ chú ý không được ăn quá nhiều muối để không ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi nước sau này.

Các thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao nên cần gạt bỏ ra khỏi thực đơn của phụ nữa sau khi sinh.

Tránh xa những thức ăn cay nóng như: ớt, rượu, hành, hồi hương, hẹ,… vì chúng dễ làm đổi mùi sữa mẹ. Sau khi sinh, sản phụ cũng không nên ăn thức ăn lạnh,  sống vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá. Những loại nước uống có chất kích thích như bia rượu cũng nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày.

An Bình –  Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới