Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây thuốc nam sẵn có tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Y Học Cổ Truyền, Đinh Lăng có vị ngọt, tính mát, hơi đắng, có tác dụng lưu thông mạch máu, bồi bổ khí huyết, thông mạch… Cây đinh lăng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc, trong đó chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây thuốc nam cụ thể là cây đinh lăng cũng rất hiệu quả.

Đinh lăng có thể được sử dụng để chữa thoát vị đĩa đệm
Đinh lăng có thể được sử dụng để chữa thoát vị đĩa đệm

Đặc điểm của đinh lăng

Cây Đinh Lăng có tên khoa học là  Polyscias fruticosa L thuộc họ nhân sâm. Ở Việt Nam cây Đinh Lăng còn được gọi là cây gỏi cá, nam dương sâm. Cây đinh lăng có chiều cao từ 0,8 – 1m, thân nhẵn không gai.

Lá Đinh Lăng là lá kép 3 lằn có răng cưa, mọc thành cụm, có hoa, có mùi thơm. Rễ cây Đinh Lăng cũng có hình thù gần như nhân sâm, rễ đinh lăng trồng càng lâu thì càng có giá trị cao trong điều trị và chữa bệnh.

Có thể nói Đinh Lăng là cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt, lại không quá đắt. Đinh lăng được phân bố nhiều nơi ở nước ta. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm được cây đinh lăng chữa bệnh, không phải đi đâu xa.

cay-dinh-langpt
Rễ đinh lăng là bộ phật rất tốt để trị bệnh

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng đinh lăng

Đinh lăng có công dụng rất tốt trong việc làm lành vết thương, giảm sưng đau, chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối, mạnh gân cốt, đau nhức chân tay, đau nhức lưng gối. Đây đều là các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

Bộ phận có thể dùng làm thuốc, toàn bộ rễ đinh lăng, thân, cành và lá. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Cách dùng phổ biến như sau: Phơi khô rễ đinh lăng, mỗi lần dùng 3 -4g. Với thân, lá, cành rễ tươi dùng mỗi lần 30-50g. Ngoài ra có thể dùng rễ đinh lăng để ngâm rượu làm thuốc chữa đau nhức xương khớp.

Đinh lăng có thể dùng để ngâm rượu làm thuốc
Đinh lăng có thể dùng để ngâm rượu làm thuốc

Đinh lăng chữa đau cơ khớp

Cách làm: Lấy là Đinh Lăng giã nát rồi đắp lên chỗ sưng đau. Định lăng còn có thể dùng để chữa lành vết thương. Trước đây, khi chảy máu tay chân các cụ thường lấy lá đinh lăng để cầm máu bằng cách nhai lá đinh lăng đắp vào vết thương. Vì vậy mỗi khi xuất hiện những cơn đau thoát vị đĩa đệm bạn đừng quên sử dụng dinh lăng giảm đau nhé.

Chữa tê khớp đau lưng mỏi gối

Dùng thân hoặc cành đinh lăng với liều lượng 20g – 30g cho vào 600ml nước sắc còn 300ml uống ngày 3 lần. Bên cạnh đó có thê sắc kèm cúc tần, lá lốt, và rễ cây xấu hổ mỗi loại 10 g để bài thuốc hiệu quả hơn.

Chữa tê nhức chân tay

Cũng giống như chữa đau mỏi lưng, dùng đinh lăng mỗi ngày khoảng 20 – 30g cho vào nồi đổ nước (khoảng 600ml) sau đó sắc còn 300ml, uống mỗi ngày 3 lần.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới