Đã có 46 người nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Hiện nay, số bệnh nhân nhiễm virus Zika được ghi nhận ở nước ta là 46 ca, trong đó ĐăkLăk và Bình Dương mỗi nơi đều có 2 ca;  còn Phú Yên , Khánh Hòa, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu mỗi nơi, phát hiện 1 ca nhiễm bệnh. Đặc biệt có 1 trường hợp, có em bé 4 tháng tuổi ở ĐăkLăk, là em bé đầu tiên ở nước ta mắc dị tật đầu nhỏ do biến chứng để lại khi người mẹ bị nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

Gần 40 người nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí  Minh cho biết hiện có 13/24 quận, huyện của Thành phố có người bệnh nhân nhiễm virus Zika. Ngày 14/11 Thành phố xác nhận thêm 3 ca nhiễm bệnh virus Zika, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Thành Phố lên tới 38 người

Gần 40 người nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong đó quận Bình Thạnh có nhiều người mắc nhất ( 8 ca), quận 2  (6 ca), quận Hóc  Môn, Tân Phú ( 3 ca), quận 4,5 , Bình Tân (2 ca). Còn các quận 1, 10, Thủ Đức, Cần Giờ mỗi nơi có 1 ca.

Dấu hiệu nhận biết và biến chứng nguy hiểm khi nhiễm virus Zika

Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika

Một số dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika:

– Thấy hiện tượng sốt nhẹ từ 37- 38,5 độ C, người cảm thất mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, các khớp bị đau nhất là bàn chân và bàn tay.

– Bị viêm xung huyết kết mạc, đau nhức cơm,  nhức đấu, đau hố mắt dẫn đến người bị suy nhược.

– Người bệnh có thể bị đau bụng, buồn nôn, xuất hiện tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc bị ngứa nhiều.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm virus Zika

Các bác sĩ cho biết, virus Zika dù có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh mà không được điều trị ngày, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai mà nhiễm virus Zika ở đầu những tháng thai kì có thể gây ra nguy cơ dị tật đầu nhỏ cho thai nhi sau khi sinh.

Bệnh có thể lây truyền qua muỗi muỗi Aedes, qua quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu hay lây từ mẹ sang con. Do vậy, khi xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì người bệnh nên đến 30 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Mình hoặc một số cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa trên cả nước để lấy máu xét nghiệm virus Zika miễn phí.

Biện pháp phòng tránh nhiễm virus Zika

Phun thuốc phòng tránh nhiễm virus Zika

Với những biến chứng nguy hiểm của việc nhiễm virus Zika, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Dù chữa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, nhưng mọi người vẫn cần hết sức chú ý.

Đặc biệt những chị em phụ nữ mang thai cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh nhiễm virus Zika như: phòng tránh việc muỗi đốt, tăng cường diệt loăng quảng, diệt muỗi tại những nơi sinh sống và nơi làm việc. Vệ sinh môi trường, cá nhân sạch sẽ. Thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, sử  dụng bao cao su để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn