Đề thi thử nghiệm môn Ngữ Văn 2017 ưu tiên thí sinh ban xã hội

Đề thi thử nghiệm môn Ngữ Văn được đánh giá là khá hay trong tổng 14 đề thi thử nghiệm mà Bộ đưa ra. Song đề thi môn Ngữ Văn cũng được cho rằng có lợi hơn cho những thí sinh học ban xã hội.

Đề thi thử nghiệm môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Đề thi thử nghiệm môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa mới ban hành gồm 2 phần. Phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm).

Theo cấu trúc đề thi này thì trong phần đọc hiểu sẽ có thêm 4 câu hỏi phụ liên quan đến đoạn trích trong bài. Phần làm văn sẽ gồm 2 câu hỏi, 1 câu 2 điểm và 1 câu 5 điểm. Câu 2 điểm là viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của thí sinh về một vấn đề. Câu 5 điểm là phần phân tích một tác phẩm văn học.

Đề thi thử nghiệm môn Ngữ Văn

Đánh giá chung đề thi thử nghiệm môn Ngữ Văn

Trong năm nay, đề thi thử nghiệm Ngữ Văn được đánh giá là khá hay, tuy nhiên thời gian làm bài bị rút ngắn xuống còn 60 phút, khiến nhiều học sinh lo lắng các em sẽ không có đủ thời gian làm bài. Đề thi thử nghiệm môn Ngữ văn tuy hay nhưng có sự phân hóa chưa cao. Các câu hỏi yêu cầu tính chính xác nên chủ yếu người chấm đếm ý cho điểm. Với câu hỏi đọc hiểu, đề thi giảm từ 600 xuống còn 200 chữ, buộc thí sinh phải viết rất ngắn gọn mà vẫn đủ ý. Sự thay đổi này khiến học sinh bỡ ngỡ, vì trong chương trình sách giáo khoa hiện hành, nghị luận xã hội vẫn là nội dung độc lập. Bài kiểm tra nghị luận xã hội được viết thành bài văn trong 45 phút.

Đối với những đề thi học sinh giỏi, cũng yêu cầu viết bài văn nghị luận xã hội với dung lượng lớn, nếu chỉ có 60 phút, các thí sinh cần phải có một cách làm văn tốt hơn, ngắn gọn xúc tích đủ ý nhưng vẫn phải hay. Chính điều này khiến các em khó đạt được điểm 8, việc đánh giá xét tuyển Đại học cũng trở nên khó khăn hơn. Các em không thể vận dụng sự sáng tạo của mình để đánh giá vấn đề, đưa ra nhận xét  khách quan, mà chủ yếu dựa vào phần đọc hiểu vẫn có thể cho điểm.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn