Điểm tên 5 bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có thể chữa trị hiệu quả bằng nhiều cách khác nhau, trong đó nhiều người lựa chọn việc tập các bài tập yoga, tập thể dục… để chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều bài tập thể dục không hề tốt cho người bệnh thoát vị điã đệm. Vậy bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm, mà bạn không nên bỏ qua nhé.  

Bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Những bài tập chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Máy tập chân

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm không nên sử dụng máy tập chân. Thông thường đối với máy tập chân, người sử dụng thường nằm xuống và dùng chân để đẩy vật nặng lên hoặc đẩy ra. Bài tập này rất tốt để luyện cơ bắp chi dưới, tuy nhiên nó chỉ tốt với những người khỏe mạnh, còn đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm thì lại khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

Bởi vậy theo các bác sĩ y học cổ truyền thì thay vì sử dụng máy tập chân, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên thực hiện động tác ngồi thấp xuống đến ngang đầu gối rồi đứng lên. Và người bệnh chỉ cần lặp lại nhiều lần sẽ tốt. Nhưng người bệnh tránh ngồi xổm cho đến khi lưng khỏe hơn là được.

  • Duỗi chân

Việc duỗi chân là một trong những bài tập thể dục không tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi vì các bài tập duỗi chân, có thể gây áp lực lên đĩa đệm nhiều hơn  so với các bài tập co chân. Bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh nâng, cũng như duỗi hai chân khi đang nằm cho đến khi cơ lưng đủ khỏe.

Duối chân bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Duối chân bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Vặn mình

Vặn mình cũng chính là nguyên nhân, khiến bệnh thoát vị đĩa đệm trở lên trầm trọng và lâu khỏi hơn. Thông thường bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở phần lưng dưới hoặc thắt lưng nên người bệnh không nên vặn mình. Việc vặn mình, không chỉ làm cho các đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn, mà còn có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến đĩa đệm bị thoát vị.

  • Nâng tạ

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cũng nên tránh thực hiện các động tác vận động quá sức. Với những động tác cử động mạnh, như nâng cử tạ, sẽ gây quá tải cho cột sống vốn đang yếu bị nặng hơn.

Đẩy tạ quá sức, ảnh hưởng đến xương cột sống. Và nó có thể gây ra đau đớn. Nếu trong trường hợp người bệnh phải nâng tạ, thì cần tránh cúi về phía trước để nâng và nên nâng lên từ từ.

  • Chạy bộ

Chạy bộ bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Chạy bộ bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, thì việc chạy bộ không tốt cho việc điều trị. Bởi vì việc đi bộ khiến bạn bật nhảy liên tục trong quá trình chạy, chính vì vậy nó gây áp lực lên đĩa đệm càng nhiều hơn.

Thay vì chạy bộ, người bệnh nên đi bộ chậm rãi, dừng ngay lại  khi thấy đau. Cho đến khi bệnh thuyên giảm, thì các cơ bắp và xương khớp phục hồi, thì mới nên chạy bộ.

Trên đây là những bài tập thể dục không tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm, mà bạn nên tham khảo và chú ý tránh trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới