Điều trị bệnh giang mai nói riêng và các bệnh lý nói chung thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh. Nếu người bệnh không biết loại thực phẩm nào nên tránh đối với bệnh nào thì việc chữa trị càng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số lời khuyên cho người bệnh trong việc kiêng các loại thực phẩm khi điều trị bệnh giang mai.
- Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối có chữa được không?
- Bệnh giang mai thần kinh và những điều cần biết
- Điều trị bệnh giang mai cần phải tránh những vấn đề nào?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và phá hủy toàn bộ các cơ quan nội tạng của bệnh nhân, gây ra nhiều biến chứng và các biểu hiện bên ngoài cơ thể, bệnh có nguy cơ tử vong cao. Hiện nay việc điều trị bệnh giang mai thường áp dụng các loại thuốc kháng sinh liều cao để tiêu diệt, tuy nhiên để loại bỏ hoàn toàn xoắn khuẩn giang mai thì y học hiện đại vẫn chưa có cách nào, đây là lý do khiến bệnh rất có khả năng tái phát trở lại.
Điều trị bệnh giang mai kiêng những loại thực phẩm nào?
Trong quá trình điều trị bệnh giang mai, nên tránh những loại thực phẩm có lợi cho sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai, nếu việc ăn uống không tốt sẽ làm bệnh trở nên khó điều trị, lâu khỏi và thậm chí bệnh không thể chữa khỏi và có nguy cơ tái phát trở lại.
Không ăn các đồ cay nóng
Các loại thực phẩm cay nóng như mù tạt, ớt, hạt tiêu người bệnh đang điều trị bệnh giang mai tuyệt đối không ăn thực phẩm nóng vì những thực phẩm này hạn chế tác dụng của thuốc kháng sinh, giảm sức đề kháng của cơ thể và dễ dàng tạo môi trường thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai phát triển. Bên cạnh đó việc ăn nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều chất béo, cay nóng này sẽ khiến cho các vết loét, các triệu chứng bên ngoài da trở nên nặng hơn.
Tránh các đồ chứa nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như mỡ lợn, gà chiên hay các loại ăn sẵn như xúc xích, mỳ tôm…tất cả các loại thực phẩm này đều khiến các xoắn khuẩn giang mai phát triển nhanh hơn, dẫn đến tình trạng xuất hiện các loại bệnh lý học khác như bệnh tim mạch, tuần hoàn máu kém và giảm khả năng bài tiết chất độc của gan thận, tích mở máu. Quá trình điều trị bệnh giang mai người bệnh nên tránh các loại thực phẩm này để quá trình điều trị được hiệu quả.
Không sử dụng các loại chất kích thích
Các loại chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá…người bệnh đều tuyệt đối không nên sử dụng vì những loại thực phẩm này khiến cho hệ thần kinh bị rối loạn, không tập trung điều khiển các cơ quan cũng như mọi hoạt động của cơ thể dẫn đến việc sản xuất các chất kháng thể kháng lại vi khuẩn không được sản xuất, sẽ tạo điều kiện cho xoắn khuẩn kháng thuốc và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó các chất kích thích này còn khiến cho gan, thận, não bộ bị tổn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân.
Để điều trị bệnh giang mai một cách tốt nhất người bệnh nên áp dụng thực đơn cho người bị bệnh giang mai do các bác sĩ dinh dưỡng tư vấn sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó tuyệt đối không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác.
Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn