Tiền sản giật là biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Do đó dinh dưỡng cho phụ nữ tiền sản giật luôn được chú trọng để có thể khắc phục sớm nhất.
- Ăn thịt đỏ có làm tăng nguy cơ gây ung thư?
- Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người có nhóm máu A
- Trẻ mãi không già với những thực phẩm lành mạnh
Tiền sản giật là sự xuất hiện cao huyết áp với protein niệu và/hoặc phù, do thai nghén hoặc ảnh hưởng của một thai nghén rất gần. Tiền sản giật, sản giật thường xảy ra sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ và chấm dứt sau 6 tuần sau đẻ. Tuy nhiên, tiền sản giật nặng có thể phát triển sớm trước thời điểm đó với sự hiện diện của bệnh lá nuôi.
Trước đây người ta thường gọi là nhiễm độc thai nghén, hội chứng protein niệu, nhưng ngày nay người ta nhận thấy chính huyết áp cao đã gây nên các biến chứng trầm trọng cho mẹ và bé (thai nhi) và là triệu chứng thường gặp nhất. Tiền sản giật xảy ra khoảng 5-10 % và sản giật chiếm khoảng 0,2- 0,5% trong tổng số thai nghén
Chế độ ăn cho phụ nữ trong thời gian tiền sản giật
Nhu cầu năng lượng cho phụ nữ tiền sản giật
– 3 tháng đầu thai kỳ: E= 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày +50 kcal
– 3 tháng giữa thai kỳ: E= 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày + 250 kcal
– 3 tháng cuối thai kỳ: E= 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày + 450 kcal
Trong đó:
- Glucid: 55-60%
- Protein : 15-20% (protein động vật > 50%)
- Lipid: 20-25%: (acid béo không no chiếm 2/3)
- Tăng cường chất xơ: 28g/ngày
- Muối: < 6g/ngày. 2-3 g/ngày ở những tháng cuối thai kỳ
- Đầy đủ vitamin và vi chất dinh dưỡng: Sắt, acid folic, Ca, Mg
- Lượng nước hàng ngày rút bớt so với hàng ngày không quá 1 lít.
Thực phẩm nên dùng cho phụ nữ tiền sản giật:
- Các loại gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, bún, phở, bánh đúc…(nên chọn các loại gạo lức, bánh mì đen hoặc ngũ cốc ngũ cốc xay xác dối thay cho gạo trắng, bún, phở, bánh đúc, …..)
- Các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo, giàu sắt và can xi như thịt nạc, cá nạc, tôm, cá nhỏ ăn cả xương, cua …..
- Các chất béo bao gồm bơ động vật, dầu oliu, dầu nành, dầu điều, dầu mè, dầu hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt điều, trứng, thực phẩm đậu nành,quả ốc chó và omega-3 được tìm thấy trong cá béo.
- Ăn đa dạng các loại rau xanh, đặc biệt các loại rau có tính nhuận tràng như rau khoai lang, rau mồng tơi, ra đay (400- 600g/ngày)
- Ăn đa dạng các loại quả (nên ăn thanh long, cam, bưởi, đu đủ chín, chuối…)
- Các loại sữa ít béo và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa
Theo các chuyên gia Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thực phẩm hạn chế dùng cho phụ nữ tiền sản giật:
- Phủ tạng động vạt: như tim, gan, cật (thận)
- Mỡ động vật, bơ
- Một số gia vị cay nóng như: Hạt tiêu, gừng, ớt
- Các loại bánh kẹo ngọt, mứt chứa nhiều đường, các loại nước ngọt
- Hạn chế các món rán, quay, xào.
- Hạn chế sử dụng các loại quả ép, xay sinh tố; nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ.
Thực phẩm không nên dùng: phụ nữ tiền sản giật không nên sử dụng các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh cũng như sức khỏe cơ thể như:
- Thực phẩm chế biến sẵn như: Ngũ cốc ăn sáng, mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, mì chính, bột ngọt, hạt nêm.
- Dưa, cà muối.
- Các loại quả sấy khô.
- Rượu, bia, nước ngọt có đường, đồ uống có ..
- Thực phẩm sống( thịt sống, trứng trần…), gỏi
Đối với người bình thường, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cho sự phát triển của toàn cơ thể thì đối với phụ nữ tiền sản giật, đây là cơ sở để khắc phục tình trạng bệnh nếu sử dụng đúng cách và có thể nguy hại đến cơ thể nếu áp dụng sai. Do đó bạn nên khám sức khỏe định kỳ cũng như tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn