Đứt rời tinh hoàn và dương vật vẫn có thế nối lại

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Do mắc chứng rối loạn cảm xúc, không uống thuốc đều đặn nên một chàng trai 26 tuổi ở Thái Nguyên đã tự cắt cả dương vật và tinh hoàn của mình. Sau một thời gian điều trị các bác sĩ ở Việt Đức đã phẫu thuật mổ nối lại 2 tinh hoàn và dương vật thành công.

Việt Nam lần đầu tiên nối ghép thành công tinh hoàn và dương vật

Sau thời gian được sơ cứu tại Y tế tuyến cơ sở, thắt mạch cầm máu và bảo quản bộ phận đứt rời, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Khi đó vùng mỏm cụt bị chảy máu nhiều, người bệnh tâm thần không kích thích nhưng ít giao tiếp, 2 tinh hoàn và dương vật hoàn toàn bị tách rời.

Việt Nam lần đầu tiên nối ghép thành công tinh hoàn và dương vật

“Nối lại cả 2 tinh toàn và dương vật đã đứt rời hoàn toàn là một thách thức lớn đối với các phẫu thuật tạo hình”, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm Mặt- Tạo hình- Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Bệnh viện đã phải hy động nhiều bác sĩ giỏi,  ê kip phải thuật vi phẫu chuyên nghiệp với trang thiết bị hiện đại để tiến hành phẫu thuật. Nhưng bệnh nhân lại còn bị rối loạn tâm lý, đến cấp cứu muộn nên gặp rất nhiều khó khăn. Người bệnh lại còn quá trẻ nên các bác sĩ đã quyết định mổ vi phẫu để nối lại 2 tinh hoàn và dương vật.

Sau khi thực hiện phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ, với sự tham gia của hàng chục bác sĩ chuyên khoa tạo hình, 3 kíp nối vi phẫu cả 2 tinh toàn và dương vật của người bệnh đã được phục hồi, không chỉ có mạch máu, thần kinh mà đường dẫn nước tiểu, ống dẫn tinh,…đều có những dấu hiệu tốt.

Mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân

Sau 3 tuần tiến hành mổ nối ghép, người bệnh đã được xuất viện, các vết mổ liền tốt và các chức năng tiết niệu diễn ra hoàn toàn bình thường.

Các bác sĩ cho biết, đứt rời tinh hoàn và dương vật là trường hợp cực kì hy hữu, chỉ thường gặp ở dương vật. Trên thế giới có khoảng 5 ca ghép thành công tinh hoàn được ghi nhận nhưng ở nước ta chưa có trường hợp nào tương tự.

Mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh khi xảy ra tai nạn đứt rời dương vật và tinh hoàn, thì mọi người cần lưu ý khâu sơ cứu rất quan trọng. Cần đặt nhiều gạc vào mỏm cụt, ép chặt và băng vòng qua mông để cầm máu cho bệnh nhân. Tuyệt đối không nên kẹp hay thắt mạch của người bệnh.

Bộ phận đã cắt thì cũng cần được bảo quản đúng cách và sau đó chuyển nhanh đến các cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa, chuyên sâu để điều trị.

Từ ngày 27-11 đến ngày 3-12, các chuyên gia hàng đầu ở Anh và Mỹ chuyên về phẫu thuật tạo hình dị tật sọ mặt và các khối u lớn, với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình- Thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức sẽ tiến hành khám bệnh và phối hợp cho bệnh nhân.

Người bệnh có thể đến khám tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình- Thẩm mỹ ở tầng 5, nhà D, Bệnh viện Việt Đức hoặc đăng ký lịch khám qua: số điện thoại: 04.38253531 ( số máy lẻ 350).

Hiền – Ytevietnam.edu.vn