Vì sao rau má trở thành vị thuốc quý trong Y học cổ truyền?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vốn là một vị rau quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, giờ đây rau má còn là kho tàng chữa bệnh, bảo bối làm đẹp. Vậy tác dụng của rau má đối với sức khỏe là gì?

Vì sao rau má trở thành vị thuốc quý trong Y học cổ truyền?

Vì sao rau má trở thành vị thuốc quý trong Y học cổ truyền?

Vào những ngày oi bức hay khi khi làm việc mệt mỏi… được uống một ly rau má mát lạnh thì lập tức cơ thể cảm thấy dễ chịu, thoải mái có năng lượng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thuốc hạ sốt

Rau má bán trên thị trường khá rẻ và rất dễ kiếm. Người thì mua về nấu canh, xay nước uống nhưng cũng có người dùng làm thuốc chữa bệnh cho người bị sốt. Lí do là vì loại rau này chứa nhiều thành phần mát, lành tính nên hạ sốt khá tốt. Chỉ cần mua ít rau má sạch đem rửa rồi vò nát, sau đó đổ ít nước vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút. Phải đun rau má được vò nát trên lửa nhỏ là vì để các thành phần không mất đi, đồng thời đảm bảo cho vệ sinh an toàn. Tiến hành lọc dây hoặc vắt, chắt lấy nước cốt cho người bị bệnh uống. Chia đều liều lượng, mỗi tiếng uống một ít sẽ giúp nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Thanh nhiệt giải độc, giảm stress

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn Giống như nha đam, rau má là loại rau có chức năng thanh nhiệt cơ thể. Nóng trong người, nổi mụn nhọt nên thường xuyên ăn canh và uông nước rau má hàng ngày. Bởi chúng sẽ giúp giải độc, cung cấp nước đủ cho cơ thể hoạt động. Nếu bị táo bón ăn rau má cũng có thể khắc phục được tình trạng này. Ngoài ra, khi hệ thần kinh làm việc quá sức khiến con người bị stress thì triterpenoids trong loại rau này còn đảm nhận thêm chức năng giảm bớt sự lo lắng, hỗ trợ hoạt động tuần hoàn.

Giảm cân

Tuy không phải là chức năng chính nhưng loại rau bình thường này cũng có tác dụng trong liệu trình giảm cân. Chế độ ăn uống bình thường nên kết hợp vài món ăn chế biến từ rau má hoặc xay nhuyễn lấy nước uống, thậm chí có thể ăn sống tùy ý sẽ thấy được hiệu quả.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Ít ai biết, loại nguyên liệu bình thường rẻ tiền như rau má lại có công dụng rất lợi hại đối với hệ tim mạch của con người. Duy trì thói quen dùng rau má, lượng cholesterol trong máu được cân bằng giúp hạn chế được các bệnh như giãn tĩnh mạch, suy trĩnh mạch, xơ vữa động mạch máu.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Tốt cho các bệnh tim mạch

Làm lành vết thương, liền sẹo

Kinh nghiệm dân gian truyền lại có nhắc về bài thuốc y học cổ truyền làm lành vết thương và trị sẹo bằng rau má. Và sau này, nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh kinh nghiệm trên là có cơ sở. Bởi các chất chống oxy hóa và chất triterpenoids có tác dụng cung cấp máu, tăng cường hoạt động của mô tế bào tại khu vực bị thương. Vì thế, da sẽ mau chóng lành và liền sẹo nhanh.

Giúp tăng trí nhớ

Nếu ai lỡ mắc bênh suy giảm trí nhớ khi tuổi đời còn trẻ thì hãy học cách làm quen với rau má. Bởi loại nguyên liệu này giúp tăng khả năng nhớ, cải thiện tình trạng đãng trí của người già. Bài thuốc dành cho người bệnh cũng dễ thực hiện, chỉ cần lấy khoảng 3 đến 5 gram bột rau má nguyên chất hòa với sữa, uống đều đặn sẽ thấy có kết quả.

Làm đẹp

Trong tất cả những công dụng đã kể trên thì công dụng làm đẹp sau đây mới là phần được chị em phụ chú ý nhiều nhất. Trong bảng danh sách những nguyên liệu làm đẹp từ thiên nhiên, rau má là cái tên không thể thiếu cũng bởi những tác dụng thiệt thực mà nó mang lại. Vừa dưỡng ẩm, vừa trị mụn, vừa liền sẹo lại còn có thể làm chậm quá trình lão hóa da; công dụng n trong một này sẽ giúp ích rất nhiều cho phái đẹp. Giữ gìn tuổi thanh xuân trở nên dễ dàng với thói quen đắp mặt nạ bằng bột rau má, uống nước… Hiện nay, để phục vụ nhu cầu làm đẹp, rau má được sấy khô nghiền thành bột để bảo quản, sử dụng lâu hơn. Do đó, chị em muốn làm đẹp bằng loại nguyên liệu thiên nhiên này cũng dễ dàng, tiện lợi hơn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới