“Sờ gáy” các loại thuốc gây trầm cảm cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trên thị trường Thuốc Việt Nam hiện nay có bày bán rất nhiều các loại sản phẩm thuốc, và người dân dễ dàng mua và sử dụng các loại thuốc chữa các bệnh lí mà không cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và kê đơn. Sự thiếu kiến thức nhận biết sẽ biến các loại “thần dược” mau chóng trở thành “độc dược” nếu chúng ta không nhận biết rõ về thuốc và bệnh.

so-gay-cac-loai-thuoc-gay-tram-cam
“Sờ gáy” các loại thuốc gây trầm cảm cao

Điểm mặt các loại thuốc tăng nguy cơ gây trầm cảm

Nhóm thuốc chữa tăng huyết áp:

Đây là nhòm thuốc được xếp vào hàng đầu trong danh sách các thuốc gây trầm cảm, thuốc dùng để chữa trị cho các bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp hay đau thắt ngực và điều hòa nhịp tim. Các loại thuốc này như atenolol, metoprolol, timolol…Đây là các loại thuốc có thể là gia tăng bệnh trầm cảm cho chính người sử dụng.

Chúng có thể tăng khả năng gây trầm cảm bởi nhóm thuốc này ngăn chặn sự hoạt động của các beta adrenergic nên ức hế lên sự hoạt động của thần kinh. Nhóm thuốc này còn được sử dụng cho các bệnh nhân đau thắt ngực, đau nửa đầu. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học chưa có câu trả lời cho việc tại sao nhóm thuốc này lại tăng nguy cơ gây bệnh trầm cảm và thậm chí nó còn làm suy giảm chức năng ham muốn tình dục.

danh-sach-cac-thuoc-gay-tram-cam
danh sách các thuốc gây trầm cảm

Nhóm thuốc an thần và danh sách các thuốc gây trầm cảm

Các nhóm thuốc an thần như benzodiazepine như (alprazolam, diazepam, estazolam, flurazepam, lorazepam). Các bác sĩ thường kê các loại thuốc này cho các bệnh nhân có triệu chứng lo âu, mất ngủ và thư giãn cơ bắp. Nhưng tác dụng phụ của nó thì thật là đáng lo ngại. Thuốc được liệt vào những thuốc gây trầm cảm nặng.

Do nhóm này không được chuyển hóa hoàn toàn ở gan gây tích tụ trong cơ thể và dẫn đến độc hại. Các nghiên cứu cho thấy thuốc an thần thường làm phát sinh ra các hiệu ứng nôn nao là gia tăng bệnh trầm cảm. Nhóm người cao tuổi là nhóm thường xuyên mắc phải chứng này nguyên nhân một phần cũng xuất phát từ đây.

Nhóm thuốc kích thích thần kinh

Một vài thuốc trong nhóm này được WHO đưa ra các cảnh báo như Methylphenidate và Modafinil là những thuốc được kê cho bệnh nhân điều trị chứng buồn ngủ ban ngày hoặc buồn ngủ triền miên. Hoặc các thuốc này cũng được kê kèm đơn cho các bệnh nhân dễ mắc tăng động. Nguyên nhân chúng được liệt kê vào danh sách các thuốc gây trầm cảm là do chúng làm tăng dopamin.

nhom-thuoc-noi-tiet-to- tang-nguy-co-gay-tram-cam
Nhóm thuốc nội tiết tố tăng nguy cơ gây trầm cảm

Nhóm thuốc nội tiết tố.

Các loại thuốc này làm thay đổi thay đổi nội tiết tố và nếu lạm dụng thuốc gây trầm cảm ở các đối tượng sử dụng. Đa phần các Dược sĩ thường khuyên phụ nữ nên hạn chế sử dụng loại thuốc này. Vì thuốc đa phần là được sử dụng cho phụ nữ trong thời gian điều trị mãn kinh hoặc trị chứng bốc hỏa  ở phụ nữ giai đoạn này. Sở dĩ nhóm thuốc nội tiết tố này làm gia tăng gây bệnh trầm cảm là do việc sao chép các chức năng của hormone trong cơ thể người sử dụng gây ra các vấn đề khác.

Nhóm thuốc chữa rối loạn mỡ máu

Các loại thuốc trong nhóm này như statin bao gồm có (fibrate, ezetimibe, colesevelam) là nhóm chưa mỡ máu hoặc rối loạn mỡ máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thuốc statin này có thể gây trầm cảm thông các các cơ chế làm giảm cholesterol trong não nơi mà phát ra các tín hiệu thần kinh.

nhom-thuoc-an-than-va-nguy-co-gay-tram-cam
Nhóm thuốc tăng nguy cơ gây trầm cảm

Khuyến cáo sử dụng các loại thuốc tăng nguy cơ trầm cảm

Các thuốc Tây y đều có những tác dụng phụ nhất định cho người sử dụng nhất định. Và nếu chúng ta dùng đúng liều và liều lượng nhất định cho cơ thể được các bác sĩ quy định và kê đơn thì sẽ tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Nên tránh dùng thường xuyên nhất là các nhóm thuốc an thần, đây là nhóm có nguy cơ cao dẫn đến trầm cảm và tác dụng phụ của nhóm này cũng được liệt vào hàng đầu.

Ngoài ra khi buộc phải điều trị các loại thuốc trên cần theo dõi các phản ứng phụ của cơ thể và cần thiết phải báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên y tế biết.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới