Học trung cấp nghề để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân được xác định là do, số sinh viên được đào tạo đại học quá lớn, trong khi số lượng được đào tạo tay nghề từ những trường trung cấp lại chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, khu công nghiệp, công ty trên địa bàn cả nước.

Sinh viên đại học ra trường thất nghiệp rất nhiều
Sinh viên đại học ra trường thất nghiệp rất nhiều

Thừa nhưng thiếu

Ở nước ta hiện nay, số lượng sinh viên đại học chiếm tỉ lệ rất cao, trong khi lực lượng được đào tạo Trung cấp chỉ chiếm 24,7%. Đó là lý do giải thích vì sao nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ở các khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp.

Từ thực trạng trên cũng dẫn đến việc nơi cần nhân lực thì vẫn không đáp ứng nhu cầu, trong khi có rất nhiều sinh viên Đại học ra trường không có việc làm.

Một đặc thù trong quá trình đào tạo đại học ở Việt Nam đó là, sinh viên được đào tạo từ 4-5 năm, tuy nhiên chủ yếu mới chỉ nắm được lý thuyết, việc thực hành và cọ sát thực tế còn khá ít và yếu. Hầu hết, sinh viên tốt nghiệp ra trường còn thiếu rất nhiều kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tiễn, khi làm việc sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thực trạng trên, dẫn đến việc sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo một nghiên cứu gần đây nhất của Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách (Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội), có khoảng 26,2% số cử nhân được khảo sát chưa hoặc chưa tìm được việc làm. Trong đó có 58,2% không biết xin việc ở đâu, 42% còn lại cho hay bị nhà tuyển dụng từ chối do không đáp ứng được yêu cầu. Nhiều địa phương trong cả nước tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm chiếm tỉ lệ khá cao.

Học trung cấp nghề để dễ xin việc

Tăng cường đào tạo trung cấp chuyên ngiệp

Để khắc phục tình trạng trên, những năm tới, cần có chiến lược dài hơi trong đào tạo, trong đó tập trung vào đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề. Bởi mục tiêu phấn đấu của Việt Nam là đến năm 2020, nước ta đã và đang trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Muốn hiện thực hóa mục tiêu này, nước ta cần có đủ lực để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hiện nay, việc đầu tư dạy nghề và trung cấp đang được tăng cường với hơn 1000 cơ sở. Các cơ sở đào tạo đã tập trung nghiên cứu kĩ lưỡng nhu cầu của thị trường, để có hướng điều chỉnh trong việc đào tạo nhằm cung cấp và trang bị đầy đủ tri thức, tay nghề cho học viên, nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và thị trường lao động.

Lợi thế của đối tượng học trung cấp là thời gian đào tạo ngắn, đào tạo tập trung 70% lượng kiến thức thực hành vào ngành nghề chuyên môn. Do vậy, những học viên của các trường trung cấp đáp ứng tốt nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Việc học đại học là một hướng đi tốt, tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế và nhu cầu xã hội hiện nay, học trung cấp hay học nghề sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc sau rồi có thể học lên đại học hoặc bậc cao hơn bổ sung kiến thức. Mặt khác, sẽ giúp bạn kiếm được một công việc phù hợp với bản thân.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới