Nhằm giúp độc giả nhận biết chất phụ gia, tác hại và cách phòng ngừa, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương, hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngay dưới đây. Trang Y tế Việt Nam cũng đã cập nhật về thông tin này.
- Sốc: Người đàn ông bị lây nhiễm HIV sau 1 lần duy nhất đi xăm hình
- Số lượng người mắc ung thư ở Việt Nam đang tăng với cấp số nhân
- Trung Quốc: Chuẩn bị ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử y học
Khám phá tác hại của chất phụ gia trong thực phẩm đối với trẻ em?
Điểm danh một số chất phụ gia trong thực phẩm có hại cho trẻ em?
Câu 1: Hiện nay, thực phẩm cho trẻ em trên thị trường chứa rất nhiều chất phụ gia. Vậy đó là những chất nào và có hại ra sao đến sức khỏe nhất và sự phát triển của trẻ?
Trả lời:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thực phẩm chứa chất phụ gia có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ. Vì thế, để đảm bảo các chất dinh dưỡng và an toàn thì phụ huynh phải biết cách phòng tránh các loại thực phẩm có chứa chất phụ gia, đặc biệt trong những loại đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm đang được bày bán trong các cửa hàng siêu thị không uy tín.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác, Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương có thể chỉ ra một số thông tin về chất phụ gia có trong thực phẩm hiện nay như sau:
- Trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm với quy mô hoạt động sản xuất công nghiệp, trên thị trường hiện có trên 200 loại hóa chất phụ gia thực phẩm được dùng để cho thêm vào thức ăn. Mục đích là để bảo quản, làm tăng hương vị, thêm màu làm đẹp cho thực phẩm. Cụ thể, các loại phụ gia thực phẩm phải được quy định rõ loại nào được sử dụng, loại nào không được sử dụng và phải đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng an toàn thực phẩm.
- Trên khía cạnh pháp lý, phụ gia thực phẩm hay bất kỳ chất nào mà khi dùng sẽ đưa tới hoặc có thể gián tiếp hay trực tiếp trở thành một phần của thực phẩm hoặc thay đổi tính cách của thực phẩm.
- Chất phụ gia có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Đôi khi chúng được tổng hợp từ vi sinh vật, như các loại emzyme dùng để sản xuất ra sữa chua… Chất phụ gia có thể làm tăng vitamin được người ta cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng.
Sau khi hiểu được thông tin cơ bản về chất phụ gia trong thực phẩm thì với cương vị là một Giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương sẽ giúp bạn nhận biết một số chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm như sau:
- Nhóm chất phụ gia được cảnh báo nguy hiểm:
+ Phụ gia có trong kem, mứt, thạch, trái cây đóng hộp, trong các loại gia vị như: cam thảo, bánh mì nướng, các món ăn nhẹ, trong bia, các sản phẩm từ pho mát, tìm thấy trong sản phẩm tạo màu trứng, cacao.
Tác hại: Các chất này có thể gây mệt mỏi, ngộ độc thực phẩm, hôn mê, gan và thận suy yếu, gây dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn, eczema, tăng động, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, ung thư.
Phụ gia tìm thấy trong đồ uống có ga kèm màu sắc, bánh tráng miệng, súp, nước sốt, kem, kẹo, sữa chua, đậu chế biến đóng hộp, phụ gia tìm thấy trong bánh mì, kẹo, kem, nước ngọt.
+ Các phụ gia màu thường thấy ở lớp trên cùng: bánh, mứt, xúc xích, trái cây đóng hộp, súp, các sản phẩm có tính axit…Thực phẩm thường có ở hành tây được bảo quản, đồ uống có cồn, sản phẩm từ sữa, nước hoa quả, rau đông lạnh, dưa muối. Phụ gia trong kem, các sản phẩm đông lạnh, nhiều sản phẩm chế biến, đóng hộp, và trong các sản phẩm bánh kẹo, bánh mì.
Tác hại: Gây nổi mề đay, viêm mũi, nghẹt mũi, dị ứng, tăng động, phát triển các khối u thận, tổn thương nhiễm sắc thể, đau bụng, buồn nôn và nôn, khó tiêu, chán ăn, đau nửa đầu, mờ mắt, khó thở ở bệnh nhân hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, suy giảm sự hấp thu sắt trong cơ thể, đầy bụng, trướng hơi.
- Nhóm chất phụ gia có nguy cơ gây ung thư cao: Phụ gia chứa trong rất nhiều các sản phẩm được sử dụng ăn uống hàng ngày như các sản phẩm có tính axit như dưa chua và các thực phẩm lên men.
Điểm danh một số chất phụ gia trong thực phẩm có hại cho trẻ em?
Tác hại khác: Gây dị ứng, đau xương khớp, thiếu máu.
- Nhóm chất phụ gia gây rối loạn dạ dày: Phụ gia thường có trong nước ngọt, thịt, các sản phẩm từ pho mát.
- Nhóm chất phụ gia gây bệnh ngoài da: Trong trái cây có múi chứa chất bảo quản như táo, lê, trứng cá muối, pho mát, cá đông lạnh, dầu, chất béo, bơ thực vật.
Tác hại khác: Gây bệnh hen suyễn, tăng động, gây trở ngại cho những chuyển hóa trong gan và hệ bài tiết, đau bụng, tăng động, dị ứng.
- Nhóm chất phụ gia gây rối loạn đường ruột: thường có trong các sản phẩm cá, sản phẩm chứa ít muối.
Tác hại khác: Đau xương khớp, làm bệnh hen suyễn thêm trầm trọng, tăng động ở trẻ em, bệnh gút.
- Nhóm chất phụ gia gây rối loạn huyết áp: thường có trong một số sản phẩm cá, pho mát, thịt, các sản phẩm từ thịt, pizza.
- Nhóm chất phụ gia gây nguy hiểm cho trẻ em: thường có trong các sản phẩm có tính axit.
Tác hại: Khi trẻ em sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ rất có hại cho cơ thể, nguyên nhân là men gan ở trẻ chưa đủ phát triển để chuyển hóa.
- Nhóm chất phụ gia bị cấm sử dụng: là phẩm màu và chất bảo quản chỉ dùng được trong sơn màu, nghiêm cấm sử dụng với chế biến thực phẩm.
Nhóm chất phụ gia đang đặt ra nghi vấn: thường có trong kem, trứng, cá tuyết chấm đen hun khói, bánh kẹo, trang trí bên ngoài vỏ bánh.
Tác hại: Những chất này đang nghiên cứu thêm vì có dấu hiệu làm tăng các triệu chứng của bệnh hen suyễn, liên quan đến chứng tăng động ở trẻ em, loãng xương, có khả năng gây độc, ảnh hưởng đến tế bào não của người mắc bệnh Alzheimer.
Cách phòng ngừa thực phẩm chứa chất phụ gia trên thị trường?
Câu hỏi 2: Thưa Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương, vậy chúng ta cần phải làm gì để phòng ngừa sự ảnh hưởng của các chất phụ gia có trong thực phẩm đối với sức khỏe của trẻ?
Trả lời:
Theo các thầy Dương Trường Giang, hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chất phụ gia trong thực phẩm không chỉ có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ em mà cơ thể người lớn cũng sẽ có thay đổi tiêu cực nếu ăn quá nhiều thực phẩm loại này. Chính vì thế, trong quá trình giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương cũng đã dành cho sinh viên của mình những lời khuyên về cách phòng tránh thực phẩm gây hại cho cơ thể như sau:
- Không nên sử dụng các chất phụ gia vào chế biến thực phẩm cho trẻ, hạn chế sử dụng thực phẩm có các chất tạo màu nhân tạo trong thực phẩm vì có thể gây ung thư.
- Không sử dụng các thực phẩm bị nấm mốc, lên men chua gây tăng men gan ở trẻ làm giảm quá trình chuyển hóa của gan dẫn đến ung thư gan, ung thư phổi.
- Không sử dụng Nitrite trong tạo màu thực phẩm vì đây là chất độc hại nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ. Nitrite thường dùng để tạo màu đỏ hồng hấp dẫn cho thịt, cá, tạo mùi thơm ngon đặc biệt trong nem, lạp xưởng, dăm bông…. Khi sử dụng sẽ gây nguy cơ giãn mạch máu, gây xanh tím và cũng là độc chất gây ung thư dạ dày….
Nói tóm lại, Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương và các giảng viên của lớp Cao đẳng Dược Hà Nội khẳng định phụ gia không phải là một chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì thế, khi chế biến thức ăn cho trẻ, chúng ta không nên sử dụng. Vì trẻ em đang ở độ tuổi phát triển lại nên phụ huynh cần tạo thói quen cảnh giác với thực phẩm chứa chất phụ gia cho trẻ ngay từ bây giờ.
Nguồn theo Ytevietnam.edu.vn