Kiến thức bạn cần có về viêm da tiếp xúc

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Viêm da tiếp xúc là bệnh lý về da khá phổ biến. Chính vì vậy, thông tin về bệnh lý này luôn là sự quan tâm của nhiều người.

Kiến thức bạn cần có về viêm da tiếp xúc

Trao đổi với các chuyên da đầu ngành về da liễu đang công tác tại trường cao đẳng y dược pasteur chúng ta sẽ có được những kiến thức bổ ích về bệnh lý này.

Hỏi: Thưa chuyên gia, thế nào là viêm da tiếp xúc ?

Trả lời:

Viêm da tiếp xúc được hiểu là tình trạng viêm của da. Đó là kết quả từ tiếp xúc trực tiếp với các chất nhất định như xà phòng, mỹ phẩm, đồ trang sức….. Kết quả là da màu đỏ, ngứa phát ban nhưng không truyền nhiễm hoặc đe doạ tính mạng, nhưng nó có thể rất khó chịu.

Hỏi: Vậy nguyên nhân nào gây ra viêm da tiếp xúc?

Trả lời:

Nguyên nhân của viêm da tiếp xúc có liên hệ trực tiếp với một trong những chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng. Chúng bao gồm:

• Chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng.
  • Sản phẩm tẩy rửa da.
  • Mỹ phẩm hoặc trang điểm.
  • Quần áo hoặc giày dép.
  • Sản phẩm tẩy rửa gia dụng.
  • Formaldehyde và các hóa chất khác.
  • Cao su.
  • Kim loại, như niken.
  • Trang sức.
  • Nước hoa.
  • Cỏ dại và cây trồng, chẳng hạn như chất độc hoặc sồi độc ivy.
  • Thuốc rửa, thuốc kháng sinh hay thuốc khử trùng.
  • Một số chất gây dị ứng có cả hai chất gây kích ứng. Ví dụ bao gồm các thành phần trong xà phòng, chất tẩy rửa và một số mỹ phẩm.

Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp xảy ra khi một người tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích trong công việc. Thường xuyên tiếp xúc với nước, ma sát, hóa chất, nhiên liệu, thuốc nhuộm, tẩy rửa, dung môi công nghiệp, bụi (ví dụ xi măng, bụi, mùn cưa hoặc bụi giấy) có thể dẫn đến viêm da tiếp xúc.

Hỏi: Vậy biểu hiện của viêm da tiếp xúc là gì thưa chuyên gia?

Trả lời:

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của viêm da tiếp xúc bao gồm:

–  Trên da xuất hiện các ban đỏ hoặc da gà.

–  Bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu

– Trường hợp nặng xuất hiện các mụn nước và chất lỏng thoát từ da

– Phát ban da giới hạn ở những khu vực tiếp xúc.

– Đau.

Trong viêm da tiếp xúc, chỉ có những vùng da tiếp xúc với các chất vi phạm phản ứng. Diện tích tiếp xúc lớn nhất với các phản ứng nghiêm trọng nhất.

Hỏi: Viêm da có để lại biến chứng gì không thưa chuyên gia?

Trả lời:

Biểu hiện viêm da tiếp xúc , bệnh nhân bị ngứa và khi gãi có thể gây:

• Viêm da thần kinh
  • Nhiễm trùng da đẻ lại sẹo vĩnh viễn hoặc thay đổi màu sắc da

Hỏi: Vậy phương pháp điều trị bệnh viêm da tiếp xúc là gì thưa chuyên gia?

Trả lời:

Viêm da tiếp xúc điều trị chủ yếu là:

• Tránh các chất kích thích. Điều này liên quan đến việc xác định những gì gây kích thích  và sau đó tránh nó.
  • Quan tâm các biện pháp tự chăm sóc. Trong trường hợp nhẹ đến trung bình, các biện pháp tự chăm sóc như sử dụng các loại kem có chứa hydrocortisone hoặc áp dụng gạc ướt, có thể giúp làm giảm tấy đỏ và ngứa.
  • Uống thuốc. Trong trường hợp nặng, corticosteroid uống và thuốc kháng histamine có thể cần thiết để giảm viêm và giảm ngứa dữ dội.

Hỏi: Vậy chuyên gia có lời khuyên nào cho độc giả để phòng chống cũng như khắc phục bệnh viêm da tiếp xúc

Trả lời:

• Xác định xem nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc là gì để hạn chế tránh tiếp xúc với các tác nhân đó
  • Không gãi hoặc tránh gãi hết sức có thể, cắt móng chân móng tay
  • Áp mát, ẩm. Bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng với băng mát có thể giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa trầy xước .
  • Mặc quần áo cotton mịn. Điều này sẽ giúp tránh kích ứng.
  • Chọn nhẹ xà phòng và không cần thuốc nhuộm hoặc nước hoa. Hãy chắc chắn để rửa sạch xà phòng hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Và sau khi rửa, áp dụng một loại kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da.

Phòng chống viêm da tiếp xúc bằng cách:

• Rửa sạch da bằng nước và sử dụng xà phòng nhẹ nếu tiếp xúc với một chất
  • Mang bông hoặc nhựa bao tay khi làm việc nhà để tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa.
  • Nếu trong công việc, mặc quần áo bảo hộ hoặc bao tay để che chắn làn da chống lại các tác nhân có hại.
  • Áp dụng một kem hoặc gel rào cản để cung cấp một lớp bảo vệ. Ngoài ra, sử dụng kem dưỡng ẩm để phục hồi lại lớp ngoài cùng của da và ngăn ngừa sự bay hơi của hơi ẩm.
  • Sử dụng chất tẩy rửa giặt ủi nhẹ không hương thơm khi giặt quần áo, khăn tắm và giường ngủ.

Nguồn theo ytevietnam.edu.vn