Kỳ tích lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chia gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thông báo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật chia gan từ một người hiến để ghép cho hai bệnh nhân cùng lúc.

Kỳ tích lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chia gan

Kỳ tích lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chia gan

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cung cấp, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chia gan từ một người hiến chết não để ghép cho hai bệnh nhân cùng lúc, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chia gan

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chia gan để ghép cùng một lúc cho hai bệnh nhân được đánh giá là một kỹ thuật rất khó thực hiện và chưa phổ biến trên thế giới. Ca phẫu thuật ghép chia gan thành công lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện năm 1967 tại Mỹ, đến năm 1988 tại Hannover đã thực hiện chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân.

Giám đốc bệnh viện Việt Đức, ông Trần Bình Giang thông tin, theo tổng kết đến năm 2016, Mỹ là quốc gia trên thế giới ghép gan nhiều nhất thì số ca chia gan để ghép cùng lúc chỉ chiếm 1%; còn tại châu Âu thì tỷ lệ này là 6%. Tính đến nay trên thế giới mới chỉ có 9 trung tâm thực hiện được kỹ thuật này. Thậm chí, có một số trung tâm đã phải từ bỏ tiến hành, điều này cho thấy đây là một kỹ thuật hết sức phức tạp.

Theo Tin tức Y học mới nhất, ca chia gan để ghép cùng lúc cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức đã được thực hiện vào ngày 9/3/2019, ca phẫu thuật do chính các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành.

Người hiến tạng là một bệnh nhân nam, 30 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não nặng. Từ một người hiến tạng này, các bác sĩ đã tiến hành ghép tạng cho 5 bệnh nhân, gồm 2 bệnh nhân ghép gan, 1 bệnh nhân ghép tim và 2 bệnh nhân ghép thận, ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu gửi Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

Được biết trong số 5 bệnh nhân được ghép là một bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan giai đoạn cuối, đang trong tình trạng hôn mê gan do xơ gan mất bù/bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, một sự kết hợp giữa 2 bệnh lý hiếm và nặng, rất cần được ghép gan cấp cứu. Bệnh nhân thứ 2 là một bệnh nhân nam 49 tuổi, bị ung thư gan trên nền gan xơ. Ca phẫu thuật kéo dài 16 tiếng, bắt đầu từ 7h30’ và kết thúc lúc 23h30’cùng ngày, các bác sĩ đã cùng lúc lấy đa tạng để ghép cho 5 bệnh nhân.

Đến hiện tại, ngày thứ 6 sau khi phẫu thuật, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hòa hợp với người nhận.

Bệnh nhân nhi 8 tuổi được ghép gan. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh nhân nhi 8 tuổi được ghép gan. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tính chất phức tạp của ca phẫu thuật

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng cho biết, việc chia gan trong ca ghép này rất khó, làm sao để số lượng chia gan khớp với người cần ghép, đặc biệt khi chia gan còn phải đảm bảo giữ được mạch máu đường mật, không bị chảy máu.

Kỹ thuật chia gan để ghép này rất khó thực hiện với các lý do: Không nắm được giải phẫu của gan người hiến trước khi chia; cùng lúc phải thực hiện kỹ thuật ghép gan cho 2 bệnh nhân, đòi hỏi mỗi trung tâm y tế phải có 3 kíp kỹ thuật có thể ghép được gan và thực hiện trong điều kiện cấp cứu (chuẩn bị người cho, 2 người nhận, kỹ thuật mổ, gây mê hồi sức….). Đây là một kỹ thuật tổng hòa của những kỹ thuật tiên tiến nhất.

Theo ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, hiện nay số lượng ca ghép gan của Bệnh viện Việt Đức là 62 trường hợp, chiếm trên 50% toàn bộ số ca ghép gan cả nước. Khó khăn lớn nhất hiện nay của ghép gan vẫn là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thoả mãn khoảng 10-15% nhu cầu.

Theo Báo điện tử Chính phủ.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới