Lạm dụng kháng sinh: Lợi bất cập hại

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Con người bắt đầu phải trả giá cho sự lạm dụng, hiện tượng kháng thuốc và nhiều mối nguy cơ đang rình dập khi chúng ta lạm dụng thuốc kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh: Lợi bất cập hại

Lạm dụng kháng sinh: Lợi bất cập hại 

Tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Kháng sinh ngoài mặt tốt ra thì mặt trái của việc lạm dụng kháng sinh thời gian dài là gây hại cho các vi khuẩn có lợi. Trên thực tế, kháng sinh có phổ rộng tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt. Vì vậy nếu chúng ta dùng không đúng hướng dẫn và lạm dụng sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm mất cân bằng mang tính tự nhiên của cơ thể. Một khi bị mất cân bằng  thì vi khuẩn xấu sẽ hoành hành và dễ phát sinh các bệnh nan y như rối loạn tiêu hoá, dạ dày làm cho các chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn và giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Tạo ra các loại vi rút kháng thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh tuỳ tiện, nhất là dùng tự ý không theo đơn và sự chỉ dẫn của Thầy thuốc tư vấn có thể chuyển “phúc” thành “hoạ” tạo ra hiện tượng siêu vi khuẩn kháng thuốc. Khi vi khuẩn liên tục tiếp xúc với một loại thuốc nào đó, nó trở nên nhờn thuốc, như hiện tượng gia tăng khuẩn tụ cầu vàng, kháng Methicillin hay như bệnh lao kháng thuốc…

alotin-vn_1404201262_oanhntk20121217152335354_0

Kháng thuốc khi lạm dụng vắc xin

Gây tổn thương gan

Nhóm người được các Bác sĩ kê kháng sinh mạnh thường phải trải qua khâu xét nghiệm chức năng gan đẻ có cơ sở kê đơn. Điều này cho thấy, thuốc kháng sinh là khắc tinh đối với bệnh gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy kháng sinh sẽ làm men gan tăng cao, nếu đang bị bệnh gan  sẽ thấy được các bất thường nếu sử dụng kháng sinh.

Tăng nguy cơ bệnh tật

Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Vì trong thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột nên chúng tàn phá hệ miễn dịch của bạn. Nếu bạn dùng liều lượn lớn thuốc kháng sinh từ nhỏ thì thuốc thúc đẩy hệ miễn dịch tấn công các tuyến tuỵ. Do đó ảnh hưởng đến quá trình tạo insulin gây ra tiểu đường.

Thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, vốn bảo vệ con người khỏi bệnh hen suyễn. Do đó tiêu diệt H. Pylori có thể dẫn đến bệnh suyễn.

Tăng nguy cơ bệnh tật khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Tăng nguy cơ bệnh tật khi lạm dụng thuốc kháng sinh 

Kháng bệnh truyền nhiễm: 

 Nhược điểm lớn nhất của việc dùng kháng sinh là thường xuyên làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm và nhờm thuốc kháng sinh.

Bệnh tự miễn xảy ra một khi hệ miễn dịch cơ thể không làm đúng chức năng. Lạm dụng kháng sinh dài kì có thể phá vỡ sự cân bằng này  gây ảnh hướng đến hệ  miễn dịch và một khi bị tổn thương có thể dẫn đến rối loạn hoặc phát sinh những bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra bệnh tự miễn là nhóm bệnh tron đó hệ miễn dịch của cơ thể nhắm nhầm mục tiêu, nói cách khác là tấn công chính lại cơ thể. Nhiều nhà khoa học vẫn chưa giải thích tại sao lại như vậy nhưng việc thay đổi trạng thái cân bằng của cơ thể chính là nguyên nhân phát sinh.

Ngoài ra những nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng việc lạm dụng kháng sinh còn có thể gây ung thư và tăng nguy cơ gây ung thư..

Hiện nay các Bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc hay thảo dược đế thay thế kháng sinh trong điều trị bệnh. Nếu bắt buộc dùng kháng sinh thì nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dùng đúng liều không nên ngừng thuốc khi bệnh đã khỏi nhưng liều điều trị hãy còn.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới