Mách bạn 4 cách phòng tránh cơ bản khi có sét xảy ra

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hiện tượng sét là một hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Vì vậy, trước những cơn giông bão việc chủ động đề phòng sét sẽ làm giảm đáng kể những hậu quả mà sét gây nên. Sau đây là những kiến thức cơ bản phòng tránh mà bác sĩ tư vấn khi có sét.

Những vị trí cao là nơi lý tưởng của sét
                          Những vị trí cao là nơi lý tưởng của sét

Sau đây là 4 cách phòng tránh khi có sét bạn nên biết để phòng ngừa

Cách thứ 1

Khi gặp hiện tượng sét bạn phải tránh xa những chỗ rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, đồi cỏ, sân golf…Đã có rát nhiều nạn nhân bị sét đánh tại những địa điểm như này vì khi ở nơi thoáng đãng, rộng rãi thì bất kỳ vật thể nào cũng đều dễ dàng trở thành mục tiêu của những tia sét bao gồm cả con người.

Đặc biệt tại những chỗ rộng rãi khi có hiện tượng sét bạn không được chơi diều, đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa thả diều trong lúc trời mưa gió sấm sét lại là mục tiêu lý tưởng của sét.

Cách thứ 2

Kim loại là vật thể dễ thu hút dòng điện và dẫn điện một cách tốt nhất. Khi có hiện tượng sét bạn nên tắt hết nguồn điện và rút tất cả các lợi dây cắm, dây điện của mọi thiết bị điện trong nhà.

Không nên dùng điện thoại khi có hiện tượng sấm sét
           Không nên dùng điện thoại khi có hiện tượng sấm sét

Trường hợp khi gặp hiện tượng sét khi đang lưu thông trên đường, tuyệt đối không được dừng lại và xuống xe ô tô. Có thể bạn khá bất ngờ với điều này vì ô tô là một khối kim loại lớn nhưng khi bị sét đánh dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất chứ không thể xâm nhập vào xe.

Cách thứ 3

Tuyệt đối không đi bơi tại những nơi như bể bơi, sông, suối, ao hồ. Nước cũng là chất dẫn điện cực tốt như kim loại. Nếu nạn nhân bị sét đánh thì những người xung quanh cần phải biết cách cấp cứu người bị sét đánh. Khi trời có hiện tượng sấm sét bạn nên tuyệt đối hạn chế việc rửa tay, tắm rửa vì trên thế giới đã ghi nhận trường hợp bị sét đánh khi đang rửa tay trong nhà.

Cách thứ 4

Tại những vị trí cao như sân thượng, tháp hay trên cây bạn tuyệt đối không được đứng tại những vị trí nguy hiểm này. Bạn nên biết tại những vị trí cao có nguy cơ bị sét đánh cao hơn vị trí thấp. Bên cạnh đó tránh trường hợp che ô khi trời mưa bão lớn và có dấu hiệu của sấm sét. Nếu gặp trường hợp sấm sét bạn nên thu ô và trú vào nơi an toàn.

cac-bien-phap-phong-tranh-set
               Không nên che ô khi trời có hiện tượng sấm sét

Trường hợp nạn nhân bị sét đánh dẫn đến hiện tượng bỏng khô thì tuyệt đối không được tự ý xử lý hay bôi các loại thuốc lên vết bỏng khi chưa được sự hướng dẫn của bác sỹ. Nếu bệnh nhân bị sét đánh nặng, sau khi thực hiện các sơ cứu cơ bản cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm y tế, điều trị và phục hồi sức khỏe.

Trên đây là những phương pháp cơ bản giúp bạn có được những kiến thức cũng như kỹ năng phòng tránh tác hại của sét gây nên. Chú ý sau khi trời tạnh phải đợi khoảng 30 phút sau bạn mới nên ra khỏi nhà.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới