Có thể mang thai trong 3 tháng đầu là thời gian quan trọng nhất của mẹ bầu. Bởi đây là lúc bé mới bắt đầu hình thành còn rất non yếu. Mặt khác đây là thời kỳ làm mẹ thường ốm nghén, mệt mỏi… Tuy nhiên không thể vì vậy mà làm ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là một số loại dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ bầu.
- Những thực phẩm mẹ bầu không được ăn khi mang thai
- Mách bạn những thực phẩm giúp bé thông minh khi mang thai
- Những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai
Trứng
Trứng gà chứa nhiều các loại protein, vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe, sự phát triển của mẹ và bé. Hơn nữa trứng gà còn chứa nhiều DHA có thể giúp con thông minh hơn.
Trứng ngỗng cũng là thực phẩm thường được dân gian mách nhau ăn khi mang bầu để con được thông minh. Trứng ngỗng chứa nhiều chất béo, nhưng trứng ngỗng chứa ít protein hơn trứng gà vì vậy mẹ bầu có thể ăn một lượng vừa phải để không quá béo.
Các loại cá
Các loại cá cũng cung cấp dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ bầu rất tốt, bởi cá thường chứa nhiều vitamin, omega3 giúp phát triển toàn diện cho trẻ đặc biệt là mắt. Các loại cá như: cá trích, cá tuyết, cá cơm là những loại mẹ bầu có thể sử dụng 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn có thể chế biến cá thành nhiều món để thay đổi khẩu vị mỗi ngày như: cá kho, cá hấu, nấu canh…
Các loại thịt
Thịt là nguồn dinh dưỡng cung cấp lượng chất sắt dồi dào, nhất là các loại thịt gà, thịt bò. Vì vậy trong thực đơn của mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ không thể thiếu thịt mỗi ngày. Bạn có thể chế biến thịt thành nhiều món khác nhau như: thịt kho, luộc xao…
Rau xanh
Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt khi mang thai mẹ bầu thường bị táo bón, nếu ăn nhiều rau mỗi ngày mẹ bầu hoàn thoàn có thể khắc phục được tình trạng này.
Ngoài ra rau xanh còn chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày. Vời rau xanh bạn hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món để thay đổi khẩu vị như: Rau luộc, xào, nấu canh…
Sữa chua
Sữa chua cung cấp lượng dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ rất lớn, bởi chúng có chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.
Vì vậy ngay thời kỳ mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên thường xuyên ăn sữa chua để giảm tình trạng táo bón, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và bé.
Nước
Nước không được tính vào thực phẩm hằng ngày nhưng lại vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu và không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mỗi ngày bạn cần uống nhiều nước từ 2,5 – 3 lít để nuôi dưỡng bé.
Bên cạnh đó, nước còn có thể ngăn ngừ tình trạng đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, khó tiêu táo bón… Giúp mẹ bầu khỏe khoắn hơn, năng lượng dồi dào hơn.
Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn