Cùng với nhu cầu về năng lượng thì nhu cầu về vitamin và khoáng chất cũng tăng lên ở bà mẹ mang thai, giúp cho sự phát triển bình thường của cả mẹ và con.
- Cảnh giác trầm cảm sau sinh nếu không muốn hối hận
- Phu huynh cần làm gì khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng
- Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm nên dùng thuốc gì?
Việc bổ sung như thế nào là đúng và bao nhiêu là đủ, đây có lẽ là điều mà nhiều mẹ mang bầu luôn thắc mắc. Để có câu trả lời cho vấn đề trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với bác sĩ Bùi Thị Huỳnh – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur. Bác sĩ có cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về việc bổ sung chất cho mẹ mang thai, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vai trò của 4 chất sau:
ACID FOLIC
Acid folic (còn gọi là folat) là chất rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và cần cho sự hình thành của tế bào máu. Folat có tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh – bất thường khi sinh có liên quan đến cột sống, xương sọ và não… Phổ biến nhất là hiện tượng nứt đốt sống và thiếu não (vô sọ, thoát vị não). Như vậy, hậu quả của sự thiếu acid folic trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ gây ra sự phân chia tế bào không bình thường, không chỉ gây các khuyết tật về ống thần kinh mà còn gây ra các dị tật khác như hở hàm ếch, hội chứng Down, gây sẩy thai…
Khoảng 50-70% các trường hợp dị tật ống thần kinh có thể phòng tránh được nếu phụ nữ mang thai sử dụng acid folic trong khoảng thời gian trước khi thụ thai đến 4 tuần sau khi thụ thai. Nhu cầu acid folic ở người trưởng thành khoảng 180-200 mcg/ngày, trong khi mang thai cần tới 400 mcg/ngày để đáp ứng cho nhu cầu gia tăng trong quá trình mang thai. và chế độ ăn thường không đáp ứng đủ. Do vậy phụ nữ mang thai thường được khuyên bổ sung thêm acid folic (bằng thuốc) hàng ngày.
SẮT
Ở thời kỳ mang thai nhu cầu sắt cũng tăng cao để đáp ứng với sự phát triển bào thai và tránh nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 50% phụ nữ mang thai trên thế giới bị thiếu máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và bé:
- Làm tăng nguy cơ tử vong đối với thai nhi như nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu, chậm phát triển bào thai trong tử cung hoặc con nhẹ cân.
- Thiếu máu thiếu sắt được xem là liên quan đến ¼ trường hợp tử vong mẹ có liên quan đến thai sản, làm gia tăng các tai biến sản khoa nhất là tai biến do xuất huyết sau sinh.
Vì vậy, cần bổ sung sắt trong thời kỳ này bằng cách nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như rau muống, thịt nạc và cá biển… và bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.
CANXI
Đối với thai nhi, Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng của trẻ. Nếu không được bổ sung đầy đủ, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng xương. Người mẹ có thể bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, trường hợp nặng có thể co giật do hạ canxi máu. Thiếu canxi, thai nhi sẽ phải lấy canxi từ cơ thể người mẹ (hệ lụy sẽ gây loãng xương sau này ở người phụ nữ).
Như vậy, ngoài việc ăn tăng cường các thực phẩm giàu canxi như đồ biển, bơ, phomat… thì có thể thực hiện bổ sung canxi thông qua các loại dược phẩm (thuốc có chứa calcium) theo sự chỉ định của bác sĩ. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, đối với phụ nữ có thai (trong suốt thời kỳ mang thai) cần 1200mg canxi/ngày.
VITAMIN D
Vitamin D là chất rất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phospho, góp phần vào cấu tạo xương. Nếu thiếu vitamin D, canxi sẽ khó hấp thu dẫn tới hậu quả như trẻ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ hoặc đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền, bào thai suy yếu. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương ở mẹ. Viamin D trong cơ thể em bé được cung cấp từ cơ thể mẹ. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và nên ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D là gan cá, trứng, bơ sữa, các loại cá béo, thực phẩm có tăng cường vitamin D (như sữa). Việc bổ sung vitamin D bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.
Qua những chia sẻ của Bác sĩ Huỳnh, hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về việc bổ sung dưỡng chất trong thời kỳ mang thai.
Chúc cho các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nguồn: ytevietnam.edu.vn